Ukraine không gia hạn lệnh ngừng bắn

(SGGPO).- Reuters ngày 1-7 đưa tin, chính quyền Ukraine đã tỏ dấu hiệu cho thấy sẽ không gia hạn lệnh ngừng bắn tại miền Đông trong bối cảnh lệnh này đã hết hiệu lực.

Trong ngày 30-6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc hội đàm trực tuyến 4 bên với Nga, Pháp và Đức. Ông Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiếp tục hướng tới việc tìm kiếm giải pháp hòa bình giữa chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai sau thỏa thuận ngừng bắn, song Kiev vẫn giữ im lặng về khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn.

Trước đó, chính quyền Kiev đã chuẩn bị kế hoạch B nhằm ổn định tình hình tại khu vực miền Đông sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố, kế hoạch B áp dụng đối với những ai lợi dụng thời hạn ngừng bắn để câu giờ và củng cố lực lượng. Kế hoạch này đề cập đến việc quân đội Ukraine sẽ tấn công lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông nếu họ không hạ vũ khí. Nếu kế hoạch B được thực hiện, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đặt dưới sự chỉ huy của Bộ Nội vụ trong điều kiện thời chiến. 

Người dân tại Lugansk di tản khỏi khu vực giao tranh giữa lực lượng ly khai và quân đội chính phủ

 PHƯƠNG NAM

>> Ukraine: Phe ly khai đàm phán với chính quyền Kiev

>> EU tìm giải pháp cho Ukraine

>> Quân đội Ukraine bị tố nã đạn vào Lugansk

>> Ukraine - Nga: Đóng cửa biên giới thay cho đối thoại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.