Ukraine muốn Mỹ hỗ trợ quân sự

Hãng AP ngày 29-5 đưa tin, trước tình hình giao tranh dữ dội giữa quân đội Ukraine và phe biểu tình phản đối tại hai tỉnh miền Đông và Lugansk, Tổng thống đắc cử Poroshenko tuyên bố Ukraine cần hỗ trợ quân sự trực tiếp từ Mỹ.

Ông Poroshenko cho rằng Ukraine cần ký với Mỹ một hợp đồng mới về an ninh kiểu hợp đồng “thuê-mượn”, theo đó Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine về kỹ thuật quân sự, cung cấp chuyên gia, cố vấn, nhằm giúp Kiev xây dựng lực lượng vũ trang. Trong khi đó, ban lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Lugansk tự phong tại miền Đông Ukraine thông báo sẽ tổ chức các cuộc bầu cử nghị viện vào ngày 14-9. Hành động này được cho là sẽ tiếp tục gây leo thang căng thẳng với chính quyền mới ở Ukraine.

Ngày 29-5, lực lượng tự vệ tại vùng Lugansk ly khai ở Đông Ukraine đã tấn công một căn cứ quân sự của Vệ binh quốc gia, và 80 binh sĩ chính phủ được cho là đã đầu hàng. Trong khi đó, lực lượng tự vệ ở Donetsk đã bắn hạ một trực thăng của quân đội Ukraine. Trong số 14 người thiệt mạng có Tướng Volodymyr Kulchytskiy, người đứng đầu Văn phòng Huấn luyện chiến đấu đặc biệt của Ukraine.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết, Nga sẵn sàng giúp đỡ Ukraine thiết lập đối thoại với các khu vực miền Đông-Nam và phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước với điều kiện Chính phủ tạm quyền Kiev chấm dứt chiến dịch tấn công ở các khu vực này.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.