Ứng dụng AI và Blockchain trong ngành luật

Sáng 18-6, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII phối hợp với Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức tọa đàm “Ứng dụng AI & Blockchain trong ngành luật”.

Ứng dụng AI và Blockchain trong ngành luật

Hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ Blockchain và AI cho sinh viên và giảng viên nhà trường. Qua đó, phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo cho giảng viên, sinh viên; nghiên cứu khoa học, chuyển giao ứng dụng công nghệ và tăng cường chất lượng hoạt động đào tạo kỹ năng liên quan đến công nghệ Blockchain, AI…

8E4A7081.jpg
Đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) và Đại học Luật TPHCM ký biên bản hợp tác (MOU)

TS Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM cho biết: “Việc kết hợp giữa công nghệ và luật là một bước tiến mà nhà trường mong muốn cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam thúc đẩy cùng phát triển ngay từ bây giờ. Để thực hiện mục tiêu đó, thời gian tới ⁠chúng tôi sẽ xây dựng lộ trình cụ thể các môn học ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain nói riêng và các công nghệ khác nói chung để giảng dạy cho sinh viên, tạo đầu ra chất lượng cho nguồn nhân lực trẻ tại Việt Nam".

hình 11.jpg
TS Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM phát biểu tại sự kiện

Tại buổi lễ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII đã chia sẻ ứng dụng “AI tra cứu luật” và trao 30 suất học bổng Blockchain, AI và Fintech trên nền tảng trực tuyến cho các sinh viên, giảng viên tại Trường Đại học Luật TPHCM.

Theo ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, hiện nay có rất nhiều ứng dụng tra cứu pháp luật, tuy nhiên các nền tảng này đang thu phí người dùng, chưa có nhiều công cụ AI hỗ trợ chuyên sâu. Hiệp hội đã kêu gọi nhiều luật sư, nhà nghiên cứu luật để xây dựng bộ công cụ tra cứu hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Ứng dụng “AI tra cứu luật” là một trợ lý AI pháp luật cá nhân hoàn toàn miễn phí, kết hợp trí tuệ nhân tạo để với phân tích dữ liệu lớn nhằm hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm các thông tin pháp lý một cách nhanh chóng, đạt độ chính xác cao. Ứng dụng này có thể phổ cập kiến thức pháp luật cho người dùng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng hiệu suất làm việc cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Hình 12.jpg
Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, ứng dụng “AI tra cứu luật” là một trợ lý AI pháp luật cá nhân hoàn toàn miễn phí

Các chuyên gia hàng đầu về pháp lý, chuyên gia công nghệ đã có buổi trao đổi về việc ứng dụng công nghệ blockchain và AI vào ngành luật cũng như các vấn đề pháp lý, đạo đức hiện đang được cộng đồng rất quan tâm. Nhiều sinh viên cũng băn khoăn về triển vọng nghề nghiệp của ngành luật và chuyên gia pháp lý trong thời đại AI.

Vấn đề này, luật sư Nguyễn Tri Thắng, Giám đốc Công ty Luật Nam Hà cho biết, AI đang hỗ trợ rất nhiều cho nhân sự nghề luật, giúp tăng năng suất, tăng mức độ chính xác và tốc độ giải quyết công việc. Đại học Stanford (Hoa Kỳ) đã tiến hành thí nghiệm với AI pháp lý LawGeex bằng cách cho công cụ này làm bài kiểm tra cùng 20 luật sư giàu kinh nghiệm để đánh giá các hợp đồng pháp lý. Kết quả cho thấy, các luật sư đạt được tỷ lệ chính xác 85% và mất trung bình 92 phút, trong khi AI đạt đến 95% và hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong vòng 26 giây.

IMG_2916.jpg
Các chuyên gia pháp lý chia sẻ về ứng dụng Blockchain và AI trong ngành luật

Tuy nhiên, luật sư Thắng cũng bày tỏ lo ngại, mặc dù không thể thay thế hoàn toàn con người nhưng sự phát triển của AI cũng đem đến những khó khăn nhất định như làm tăng tính cạnh tranh, gia tăng áp lực nghề nghiệp đối với nhân sự ngành luật.

Đồng quan điểm, ông Đào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện ABII cho biết, việc sử dụng AI sẽ cần phải đi cùng với các kế hoạch bảo mật dữ liệu cũng như xác thực thông tin, đặc biệt là trong lĩnh vực cần độ chính xác cao như ngành luật. Quá trình đào tạo AI, dán nhãn các kiến thức để AI có thể đưa ra những trả lời chính xác cũng sẽ đòi hỏi các nhà phát triển phải đầu tư tâm huyết và sự tham gia của đông đảo cộng đồng. Bên cạnh đó, còn những vấn đề về đạo đức trong sử dụng AI vì ranh giới giữa sử dụng và lạm dụng AI là rất nhỏ.

Từ tháng 3 đến tháng 5-2024, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII đã tổ chức 6 chương trình Unitour tại 6 trường đại học trên cả nước như: Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech), Đại học Kinh tế TPHCM (UEH), Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU), Học viện Ngân hàng (BA), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Đại học FPT Cần Thơ (FPT).

Qua đó, phổ cập kiến thức, khai phá tiềm năng ứng dụng của AI và Blockchain trong giai đoạn nền kinh tế số và tài chính số; chia sẻ những ứng dụng của Blockchain và AI vào phân tích dữ liệu ngân hàng, cơ hội và thách thức xung quanh những tiến bộ của AI và Blockchain... cho sinh viên và giảng viên tại các trường.

Tin cùng chuyên mục