Từ bài viết “Một hệ thống thủy lợi chưa thấy lợi đã thấy hại”

Ứng vốn xây dựng để kịpvụ đông-xuân

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 19-10-2005 có đăng bài “Huyện Hóc Môn - TPHCM: Một Hệ thống thủy lợi chưa thấy lợi đã thấy hại” phản ánh công trình hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho 291 ha ở ấp Trung Đông xã Thới Tam Thôn với tổng vốn đầu tư 7,6 tỷ đồng, khởi công từ tháng 1-2005 làm cuộc sống của 400 hộ nông dân gặp khó khăn. Ngày 2-11-2005, báo SGGP đã có buổi làm việc với những cán bộ có trách nhiệm của UBND huyện Hóc Môn để làm rõ vấn đề báo nêu.

  • Ông Nguyễn Kỳ Anh, quyền Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư – xây dựng cơ bản huyện Hóc Môn - chủ đầu tư công trình: Dân không chịu đóng góp

Cống đầu mối của dự án thủy lợi Trung Đông đang trong giai đoạn hoàn thành.

Công trình thủy lợi phục vụ sản xuất lúa giống ở ấp Trung Đông có chức năng ngăn lũ, giảm ngập 160 ha và tưới tiêu chủ động cho 131 ha ruộng để người dân sản xuất lúa giống phục vụ phát triển nông nghiệp trong huyện. Trước khi thực hiện dự án, ngày 12-3-2003, UBND huyện đã tổ chức buổi làm việc cùng UBND xã Thới Tam Thôn và các ban ngành của huyện để góp ý, thông qua dự án. Theo dự án đã phê duyệt, phần kênh nội đồng do nhân dân địa phương đóng góp với kinh phí 515 triệu đồng. Chủ đầu tư cũng đã nhiều lần làm việc với xã, ấp để triển khai thực hiện công trình các kênh nội đồng theo phương thức dân và nhà nước cùng làm.

Tuy nhiên, khi thi công đã nảy sinh một số hạng mục chưa phù hợp như có nên xây dựng cống lớn, khoảng cách giữa các cống có nên đều nhau, vì như thế thì một số hộ dân có ruộng dọc theo kênh sẽ có đến 2 - 3 cửa lấy nước, còn những hộ có ruộng ở phía trong sẽ không có đường dẫn nước vào... Nguyên nhân dẫn đến việc này là do đơn vị tư vấn thiết kế chưa nắm kỹ thực địa, chưa hiểu hết nguyện vọng của dân. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Ban quản lý dự án (BQLDA) đã chưa sâu sát trong công việc.

Về tiến độ, hiện nay công trình thủy lợi đã thi công đạt 70% khối lượng, kênh dẫn, cống lớn cơ bản đã được làm xong, tuy nhiên hiện chính quyền đang gặp một số khó khăn về khâu giải tỏa. Trước đây người dân đồng ý đóng góp làm kênh nội đồng thì nay lại yêu cầu huyện chi ngân sách. Đây là đề xuất mới, vượt quá thẩm quyền của BQLDA nên phải chờ ý kiến điều chỉnh từ cấp trên. Để có nước kịp thời phục vụ người dân sản xuất, ngày 21-10-2005 BQLDA đã làm việc với UBND xã nhằm vận động nhân dân làm thủy lợi nội đồng, đồng thời đã kiến nghị lên cấp trên đầu tư thêm kinh phí làm kênh nội đồng.

  • Ông Trần Công Cảm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn: UBND huyện ứng trước kinh phí, đẩy nhanh tiến độ để dân kịp làm vụ đông-xuân

Trong 10 ngày qua, tôi đã 2 lần đi thực địa, kiểm tra toàn bộ dự án. Ngày 1-11-2005, UBND huyện đã triệu tập cuộc họp với BQLDA cùng các ban ngành, UBND xã, và đại diện lão nông để giải quyết dứt điểm vấn đề Báo SGGP nêu. Chúng tôi khẳng định do BQLDA, đơn vị thiết kế khi làm việc đã chưa sâu sát với người dân nên để xảy ra tình trạng bức xúc hiện nay. Để người dân kịp sản xuất vụ đông-xuân sắp tới, UBND huyện đang xin ý kiến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị thay đổi một số hạng mục như khoảng cách các cống, hệ thống kênh nội đồng và bỏ kênh ranh (kênh tách nước của khu dân cư).

Trong khi chờ ý kiến của sở, ngay trong tuần này, BQLDA, đơn vị thi công và UBND xã lập phương án thi công hệ thống kênh nội đồng. UBND huyện Hóc Môn sẽ lấy ngân sách huyện ứng trước cho đơn vị thi công nhằm kịp thời cho người dân có nước sản xuất vụ đông-xuân tới, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn