UOB Việt Nam tài trợ thương mại xanh thúc đẩy sản xuất dừa bền vững

Một doanh nghiệp ngành dừa đầu tiên của Việt Nam được UOB Việt Nam tài trợ thương mại xanh. 

 UOB Việt Nam ký kết thỏa thuận tài trợ thương mại xanh với Betrimex
UOB Việt Nam ký kết thỏa thuận tài trợ thương mại xanh với Betrimex

Ngày 12-4, Ngân hàng UOB Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tài trợ thương mại xanh với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex). Để đi đến thỏa thuận hợp tác này, Betrimex đã vượt qua quy trình xét duyệt tín dụng xanh nghiêm ngặt của UOB Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương về tổng giá trị xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 900 triệu USD trong năm 2023. Cây dừa đang tạo ra nguồn thu nhập cho khoảng 390.000 hộ nông dân Việt Nam. Bên cạnh giá trị kinh tế trực tiếp, cây dừa còn đóng góp lớn vào việc chống biến đổi khí hậu khi 1 ha dừa mỗi năm có thể lọc được 70-75 tấn CO2. Trong bối cảnh Việt Nam cam kết cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 (Net zero) vào năm 2050, giá trị kinh tế của cây dừa sẽ tiếp tục được nâng lên thông qua việc bán tín chỉ carbon.

Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT Betrimex cho biết: “Khoản tín dụng này được tài trợ với lãi suất ưu đãi sẽ giúp Betrimex nhập khẩu hoặc mua nguyên vật liệu thô, hàng hóa trong nước để sản xuất các sản phẩm có chứng nhận Organic, bao gồm Chứng nhận thương mại công bằng Fairtrade. Chứng nhận này đảm bảo doanh nghiệp sản xuất đã đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về trách nhiệm xã hội, môi trường và kinh tế qua các tiêu chí: điều kiện làm việc an toàn, bảo vệ môi trường, sinh kế bền vững và Quỹ phát triển cộng đồng".

Ông Lim Dyi Chang, Giám đốc cấp cao Khối khách hàng doanh nghiệp UOB Việt Nam cho biết, một trong những tiêu chí khi xem xét hồ sơ cho vay là bên vay có các biện pháp nhằm giảm phát thải carbon 14%-16%. Việc Betrimex áp dụng tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế như Fairtrade sẽ giúp doanh nghiệp đóng góp tích cực hơn cho môi trường và cộng đồng, đặc biệt là đảm bảo đời sống, sinh kế của người dân trồng dừa, ổn định vùng nguyên liệu, từ đó thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, tạo ra giá trị kinh tế to lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục