Vẫn cần sự can thiệp của Nhà nước về giá điện

(SGGPO). – Sáng nay, 6-6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường các dự thảo Luật Điện lực và Luật Luật sư.

Theo đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM), vẫn cần cho phép luật sư tập sự được bào chữa tại những vụ án đơn giản nếu thân chủ đồng tình. Bên cạnh đó là cho phép viên chức giảng dạy trường Luật được bào chữa tại tòa vì họ có thực tiễn, lý luận.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM Phạm Văn Gòn cũng đồng tình và cho rằng cần mở rộng đối tượng tham gia hành nghề là các viên chức tại các viện nghiên cứu, khoa luật của trường đại học vì họ có năng lực đủ điều kiện thực tiễn. Trái ngược lại ý kiến này, đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM lại cho rằng, việc cho phép các giảng viên của trường, khoa luật làm công tác bào chữa là không nên vì nếu vừa là thầy vừa bào chữa tại tòa là khó và đây là vấn đề tế nhị do những tác động nhiều chiều có thể ảnh hưởng đến việc bào chữa.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM. Ảnh: Minh Điền

Liên quan đến dự thảo Luật Điện lực, đại biểu Huỳnh Minh Thiện (TPHCM) cho rằng, hiện nay chưa khắc phục được độc quyền trong phát, truyền tải, phân phối điện dẫn đến mối quan hệ bất bình đẳng giữa người bán và người mua. Để khắc phục điều này cần quy định đơn vị cung cấp điện công khai minh bạch cơ chế vận hành điện trong từng thời điểm. Nhà cung cấp công khai thì người tiêu dùng mới yên tâm là tính đúng, đủ theo thị trường.

Đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang cũng đồng tình và cho rằng, mặt hàng điện đang trong tình trạng cung thiếu, cạnh tranh chưa có. Chúng ta đang chấp nhận độc quyền tự nhiên, đó cũng là điều hợp lý hiện nay nhưng giá điện ảnh hưởng đến nhiều người dân nên cần thiết Nhà nước phải can thiệp.

Chia sẻ quan điểm này, đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cũng cho rằng, giá điện phải có sự điều tiết của Nhà nước. Giá điện bán theo thị trường nhưng phải theo khung Nhà nước quy định. Điều này xuất phát từ hai lý do là điện sử dụng tài nguyên quốc gia (than, nước,…) và điện là hàng hóa đặc biệt cần thiết tạo hành lang cạnh tranh trong khung.

Đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang. Ảnh: Minh Điền

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP