Đến sáng nay, lũ trên các sông miền Trung

Vẫn ở mức nguy hiểm

Từ tối qua đến sáng nay, 17-10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung không còn xảy ra mưa lớn kéo dài, vì vậy đến đầu giờ sáng nay, mực nước trên các sông đã bắt đầu xuống chậm. Tuy nhiên, hiện nước lũ vẫn đang còn ở mức cao, hàng ngàn nhà dân ở miền Trung bị ngập chìm trong nước.

Thừa Thiên- Huế: Nước rút tới đâu khắc phục hậu quả đến đó

Những tuyến đường trong khu phố cổ bị ngập lụt

Sáng nay, 17-10, ông Hồ Đăng Vang, Phó ban Phòng chống lụt bão tỉnh TT-Huế cho biết: Theo dự báo ngày hôm nay, nước lũ vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, mực nước trên các con sông vẫn nằm ở trên mức báo động 3 từ 0, 5-1,2m.

Trong đêm qua, toàn tỉnh đã tổ chức di dời khẩn cấp cho 4.290 hộ với 17.373 khẩu tại những khu vực thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét… thuộc các huyện Phong Điền, Phú Vang, Hương Trà, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới, TP. Huế, Quảng Điền đến nơi trú ẩn an toàn.

Sáng nay, đoàn kiểm tra công tác phòng chống lụt bão của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Trung tâm Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục dùng ô tô, ca nô và một số phương tiện khác đi kiểm tra, nhắc nhở người dân ở vùng thấp trũng, lụt lội cần chủ động hơn về công tác phòng chống trước diễn biến phức tạp của trận lũ đợt này.

Người đân thành phố Huế tranh thủ nước rút đến đâu, dọn vệ sinh đến đó

Hiện nước lũ tại Thừa Thiên-Huế đang rút chậm, người dân tranh thủ nước rút đến đâu, dọn vệ sinh đến đó. Tỉnh TT-Huế cũng chỉ đạo các ban ngành khẩn trương giúp dân khôi phục hậu quả sau lũ, đặc biệt ngành y tế đã chuẩn bị hóa chất để tẩy rửa môi trường, tránh dịch bệnh xảy ra sau lũ…

Trong lúc đó, tại một số xã ở huyện Quảng Điền như Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Phước… nước lũ vẫn tiếp tục dâng kết hợp với mưa lớn. Hệ thống điện lưới tại khu vực thành nội Huế và một số phường Phú Cát, Xuân Phú, Kim Long… bị cắt nên sáng nay người dân ở những khu vực này vội đi mua đèn cầy, dầu hỏa, một số nhu yếu phẩm khác khiến giá các mặt hàng này tăng gấp đôi so với ngày thường. Học sinh tại các trường học ở Huế được lệnh nghỉ học vì trường lớp đang ứ đọng nước.

Tỉnh tập trung khắc phục sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh gây ách tắc giao thông tại km411 để thông xe. Quốc lộ 1A và đường tránh phía Tây TP. Huế bị hư hỏng một số điểm, đơn vị quản lý đã huy động hàng trăm nhân công và dùng đá dăm cấp phối san lấp để đảm bảo vấn đề lưu thông… Các tuyến đường trong TP Huế và một số tỉnh lộ về các huyện vẫn nằm trong tình trạng ngập lụt từ 0,5-1m, gây khó khăn rất lớn cho người tham gia giao thông.

Quảng Nam: Đã có 3 người chết và mất tích do lũ cuốn trôi

Chợ Hội An bị ngập nước sáng nay

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam, tính đến sáng nay, ngoài một thầy giáo ở xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức đã tìm thấy thi thể, trong ngày 16-10 có 2 công nhân thuộc Nhà máy thủy điện ZaHung, huyện Đông Giang bị nước cuốn trôi chưa tìm thấy xác.

Tại 2 sông Vu Gia và Thu Bồn nước đang ở mức báo động 3 đã gây ra ngập lụt trên diện rộng. Nhiều tuyến đường giao thông liên huyện, xã bị nước lụt chia cắt, giao thông bị tê liệt, nhiều vùng trũng thấp của các huyện Đại lộc, Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn, Thăng Bình, Phú Ninh bị nước lũ cô lập, các huyện miền núi mưa lớn đã gây ra sạt lở đất trên nhiều tuyến đường, giao thông bị tắc nghẽn. Quảng Nam đã chủ động cho học sinh nghỉ học.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trương Công Kích – Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết: Lũ đang xuống rất chậm. Giao thông đến các xã trong huyện vẫn còn bị chia cắt. Qua kiểm tra thực tế sáng nay, UBND huyện Đại Lộc yêu cầu UBND xã Đại Đồng và các ngành chức năng khẩn trương di dời 7 hộ dân đang sống trong vùng sạt lở. 7 hộ dân thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng sống bên cạnh động Hà Sống bị đe dọa bởi sạt lở rất cao.

Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc yêu cầu di dời khẩn cấp trong sáng nay, nếu hộ dân nào không chịu di dời thì UBND huyện Đại Lộc đưa lực lượng đến cưỡng chế di dời để đảm bảo mạng sống cho người dân nơi đây.

Nước lũ đã tràn qua nhiều tuyến đường của huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Riêng tại Hội An sáng nay, 2 tuyến đường chính trong khu phố cổ ngập nước, tại đường Bạch Đằng nước ngập sâu 1,5m, đường Nguyễn Thái Học nằm ở mức 0,5m, (dân phải sơ tán gấp), một số đường ngang như Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi, Trần Quý Cáp, Châu Thượng Văn có nhiều đoạn đã chìm trong nước.

Hàng ngàn người dân ở vùng trũng thấp thuộc các xã, phường: Cẩm Hà, Cẩm Kim, Cẩm Nam, Cẩm Thanh đã được sơ tán đến nơi an toàn. Những dịch vụ - du lịch trong khu phố cổ đều ngưng hoạt động.

Tối qua chính quyền thị xã đã huy động nhân dân, Đoàn Thanh niên và thanh niên xung kích giúp các hộ kinh doanh trong khu phố cổ đang bị ngập nước vận chuyển hàng hóa, đồ đạc tránh lũ; dùng bao tải đổ cát vào tấn quanh nền móng những di tích đang xuống cấp có nguy cơ sụp đổ, nhằm hạn chế dòng chảy xiếc của nước đồng thời cắt cử lực lượng thanh niên trực chiến 24/24 theo dõi tình hình diễn biến phức tạp của lũ, nhằm sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn nếu có tình huống xấu xảy ra.

Đà Nẵng: Đối diện nguy cơ dịch bệnh

Sáng nay, 17-10, lũ trên các sông ở Đà Nẵng xuống chậm. Trở lại vùng lũ tây Hòa Vang như Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Phong, Hòa Liên…, lũ đang xuống chậm. Giao thông một phần được thông suốt. Tuy nhiên, người dân nơi đây đang phải đối diện với dịch bệnh. Hầu hết người dân nơi đây sử dụng nguồn nước sinh hoạt là nước giếng.

Sau cơn lũ, hầu hết các giếng đều bị ngập. Trong những ngày lũ, người dân chủ yếu sinh hoạt “tại chỗ”, nên nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao, đặc biệt là các bệnh về đường ruột. Lũ rút, nước lọc loại bình 20 lít bán rất chạy với giá 10.000đ/bình.

Tuyến tỉnh lộ ĐT-604 Túy Loan (Đà Nẵng), Đông Giang (Quảng Nam) vẫn còn bị chia cắt do sạt lở núi. Tại đoạn Dốc Kiềng, Đông Giang, hàng chục mét khối đất đá nằm tràn ra đường gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Quảng Ngãi: Lũ lên nhanh, xã Đức Lợi lại bị chia cắt

Sáng nay, 17-10, Trạm Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho biết, hiện trên địa bàn Quảng Ngãi vẫn đang mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ 101 - 347mm. Mưa to đã khiến mực nước sông Vệ lên 2,59m, dưới báo động 2 là 0,15m; sông Trà Khúc 4,79m, trên báo động 2 là 0,59m; sông Trà Bồng 3,52m, trên báo động 2 là 0,42m và đang tiếp tục lên nhanh.

Ông Lê Thanh Phách, Chủ tịch UBND xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức cho biết, xã đã bị chia cắt với bên ngoài từ sáng sớm nay. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng và lên kế hoạch di dời dân để đề phòng nước lũ lên vào tối nay.

Còn tại xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh nơi hạ nguồn sông Trà Khúc, hiện trên 100 hộ của hai thôn Hòa Nam và Gia Hòa (xóm Tân Long) cũng đang có nguy cơ bị cô lập do không chịu di dời vào các khu dân cư. Xã Tịnh Long đã tổ chức nhóm chỉ huy phòng chống lụt bão túc trực tại Tân Long, đề phòng nước lên là di dời dân đến nơi an toàn.  

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, dự báo, lũ hạ lưu sông Thu Bồn và các sông ở Quảng Ngãi tiếp tục lên, trưa và chiều nay, mực nước sông Hương tại Kim Long có khả năng lên mức 4,0m (trên báo động III: 1,0m); sông Thu Bồn tại Câu Lâu 3,5m (xấp xỉ mức báo động III); sông Trà Khúc tại Trà Khúc 6,0m (trên báo động III: 0,3m); sông Vệ tại trạm Sông Vệ 4,1m (ở mức báo động III).

NHÓM PV

Thông tin liên quan:

Miền Trung: Lũ tiếp tục lên nhanh

Các tin, bài viết khác