Vang mãi bài ca Hồ Chí Minh

SGGP
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), ngày 17-5 (giờ địa phương), Hiệp hội Hữu nghị Canada - Việt Nam (CVFS) tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Di sản và đóng góp lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam và thế giới”, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè Canada và bà con Việt kiều.

Hội thảo online với chủ đề “Di sản và đóng góp lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam và thế giới”. Ảnh: Quang Thịnh/Pv TTXVN tại Canada

Hội thảo online với chủ đề “Di sản và đóng góp lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam và thế giới”. Ảnh: Quang Thịnh/Pv TTXVN tại Canada

Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về đóng góp của Việt Nam đối với phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, về trái tim của một nhà cách mạng lỗi lạc, về cuộc sống thanh cao, giản dị của Người.

Ông Philip Fernandez, thành viên của CVFS nêu rõ, trung thành với lời dạy và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm và đã qua nhiều thử thách của Đảng Cộng sản Việt Nam, người dân Việt Nam đang xây dựng một tương lai phồn thịnh cho mỗi cá nhân, cho cả dân tộc, tươi đẹp hơn trong quá khứ.

Ông Steve Rutchinski, hiện đang công tác tại Đại học Toronto, cho biết: “Tôi rất ấn tượng về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước hết là sự cống hiến của Người cho nền độc lập, tự do của Việt Nam. Một điểm ấn tượng nữa là năng lực của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc vận động dư luận quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam khi vạch trần tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tại Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những đóng góp để lại nhiều dấu ấn cho cuộc đấu tranh của nhân loại vì một thế giới không có áp bức và không có sự tồn tại của chủ nghĩa đế quốc, nơi mọi người dân có thể sống trong hòa bình và tình hữu nghị”.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp Trường Chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động cuộc thi viết trực tuyến tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước, con người Việt Nam. Tại Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris, đã long trọng tổ chức buổi lễ dâng hoa tại tượng Bác trong công viên Montreau.

* Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản dịch tiếng Anh cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan hiện đại vừa được PGS-TS Prachacksha Saisang, cựu giảng viên Đại học Naresuan, hoàn thành và sẽ sớm đến tay độc giả. Bản tiếng Anh cuốn sách được xuất bản với tựa đề PRESIDENT HO CHI MINH, The Founder of Modern Vietnam - Thailand Relations.

Mong muốn có thể truyền tải những thông tin quý giá về hành trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước trong cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách rộng rãi hơn, không chỉ đối với bạn đọc người Việt Nam và Thái Lan, mà với tất cả những người yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn thế giới, PGS-TS Prachacksha Saisang đã dành rất nhiều tâm huyết cho công trình dịch thuật quyển sách này. Với phiên bản tiếng Anh, các đồng tác giả hy vọng cuốn sách sẽ giúp bạn đọc trên thế giới hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những tình cảm sâu sắc mà Người dành tặng cho đất nước và nhân dân Thái Lan - một nền tảng quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />