Về tranh chấp trên biển Đông: Mỹ kêu gọi không đe dọa sử dụng bạo lực

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra thông báo khẳng định Mỹ là quốc gia Thái Bình Dương. Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, Washington tôn trọng luật biển quốc tế, tự do hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở tại khu vực biển Đông. Mỹ không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp tại vùng biển này, cũng không có tham vọng lãnh hải tại khu vực đó.

Tuy nhiên, Mỹ tin rằng các bên trong khu vực cần hợp tác và vận dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp, không cưỡng bức, không bắt nạt, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực. Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình gia tăng căng thẳng ở biển Đông và đang theo dõi sát mọi diễn biến tại khu vực này.

Trong khi đó, theo Đài Tiếng nói nước Nga, Bộ Quốc phòng Philippines đã thỏa thuận mua của Hải quân Italia hai tàu khu trục tên lửa lớp Maestral. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, thỏa thuận trị giá 11,7 tỷ peso Philippines (tức khoảng 280 triệu USD). Hợp đồng mua các tàu đã phục vụ trong Lực lượng hải quân Italia từ 1980, sẽ được ký vào tháng 1-2013.

Việc bàn giao dự kiến trong tháng 11-2013, sau khi công tác sửa chữa hoàn thành. 

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.