Về tranh chấp trên biển Đông: Mỹ kêu gọi không đe dọa sử dụng bạo lực

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra thông báo khẳng định Mỹ là quốc gia Thái Bình Dương. Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, Washington tôn trọng luật biển quốc tế, tự do hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở tại khu vực biển Đông. Mỹ không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp tại vùng biển này, cũng không có tham vọng lãnh hải tại khu vực đó.

Tuy nhiên, Mỹ tin rằng các bên trong khu vực cần hợp tác và vận dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp, không cưỡng bức, không bắt nạt, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực. Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình gia tăng căng thẳng ở biển Đông và đang theo dõi sát mọi diễn biến tại khu vực này.

Trong khi đó, theo Đài Tiếng nói nước Nga, Bộ Quốc phòng Philippines đã thỏa thuận mua của Hải quân Italia hai tàu khu trục tên lửa lớp Maestral. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, thỏa thuận trị giá 11,7 tỷ peso Philippines (tức khoảng 280 triệu USD). Hợp đồng mua các tàu đã phục vụ trong Lực lượng hải quân Italia từ 1980, sẽ được ký vào tháng 1-2013.

Việc bàn giao dự kiến trong tháng 11-2013, sau khi công tác sửa chữa hoàn thành. 

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.