Venezuela áp dụng dấu vân tay để tránh nạn chợ đen

Venezuela sẽ bắt đầu cài đặt khoảng 20.000 máy quét vân tay tại các siêu thị trên toàn quốc trong một nỗ lực ngăn chặn tình trạng đầu cơ nâng giá.

Theo AP, quốc gia giàu dầu mỏ này đã bị tình trạng gom hàng bán ra thị trường chợ đen trong nhiều tháng qua tại các siêu thị dọc theo biên giới với Colombia. Vấn đề này càng làm cho tình trạng khan hiếm hàng hóa trở nên căng thẳng hơn.

Ngày 7-3, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, 7 chuỗi bán lẻ lớn tư nhân đã tự nguyện cài đặt các máy quét vân tay. Ông kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ. Trong hai tuần qua, tiền bolivar của Venezuela đã giảm 35% trên thị trường chợ đen. Sự sụt giảm của giá dầu thế giới gần một nửa cũng khiến nguồn cung ngoại tệ cho Venezuela giảm theo khi dầu thô chiếm 95% giá trị xuất khẩu của Venezuela.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây