Venezuela áp dụng dấu vân tay để tránh nạn chợ đen

Venezuela sẽ bắt đầu cài đặt khoảng 20.000 máy quét vân tay tại các siêu thị trên toàn quốc trong một nỗ lực ngăn chặn tình trạng đầu cơ nâng giá.

Theo AP, quốc gia giàu dầu mỏ này đã bị tình trạng gom hàng bán ra thị trường chợ đen trong nhiều tháng qua tại các siêu thị dọc theo biên giới với Colombia. Vấn đề này càng làm cho tình trạng khan hiếm hàng hóa trở nên căng thẳng hơn.

Ngày 7-3, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, 7 chuỗi bán lẻ lớn tư nhân đã tự nguyện cài đặt các máy quét vân tay. Ông kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ. Trong hai tuần qua, tiền bolivar của Venezuela đã giảm 35% trên thị trường chợ đen. Sự sụt giảm của giá dầu thế giới gần một nửa cũng khiến nguồn cung ngoại tệ cho Venezuela giảm theo khi dầu thô chiếm 95% giá trị xuất khẩu của Venezuela.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.