Venezuela áp dụng dấu vân tay để tránh nạn chợ đen

Venezuela sẽ bắt đầu cài đặt khoảng 20.000 máy quét vân tay tại các siêu thị trên toàn quốc trong một nỗ lực ngăn chặn tình trạng đầu cơ nâng giá.

Venezuela sẽ bắt đầu cài đặt khoảng 20.000 máy quét vân tay tại các siêu thị trên toàn quốc trong một nỗ lực ngăn chặn tình trạng đầu cơ nâng giá.

Theo AP, quốc gia giàu dầu mỏ này đã bị tình trạng gom hàng bán ra thị trường chợ đen trong nhiều tháng qua tại các siêu thị dọc theo biên giới với Colombia. Vấn đề này càng làm cho tình trạng khan hiếm hàng hóa trở nên căng thẳng hơn.

Ngày 7-3, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, 7 chuỗi bán lẻ lớn tư nhân đã tự nguyện cài đặt các máy quét vân tay. Ông kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ. Trong hai tuần qua, tiền bolivar của Venezuela đã giảm 35% trên thị trường chợ đen. Sự sụt giảm của giá dầu thế giới gần một nửa cũng khiến nguồn cung ngoại tệ cho Venezuela giảm theo khi dầu thô chiếm 95% giá trị xuất khẩu của Venezuela.

HUY QUỐC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.