Venezuela tăng quân tới biên giới Colombia

Ngày 27-7, tướng Franklin Marquez, Tư lệnh Khu vực 1 của lực lượng Cảnh vệ quốc gia Venezuela (1 trong 4 quân chủng vũ trang của nước này), cho biết đã tăng cường thêm 1.000 lính biên phòng tới 2 bang miền Tây Tachira và Apure, giáp với Colombia, sau khi Tổng thống Hugo Chavez tuyên bố Washington và Bogota đang lên kế hoạch tấn công Venezuela.

Cùng lúc này, Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro đã bắt đầu chuyến công du các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentina, Uruguay, Chile, Bolivia… nhằm trình bày sáng kiến của Tổng thống nước này để vượt qua cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Venezuela với Colombia.

Trước đó, Đại sứ của Venezuela tại LHQ Jorge Valero đã gặp Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon để thông báo về các kế hoạch chung của Mỹ và Colombia nhằm đe dọa chủ quyền Venezuela. Ông J.Valero bày tỏ hy vọng chính phủ mới của Colombia sẽ thay đổi chính sách đối ngoại, hợp tác với Chính phủ Venezuela để tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình hình căng thẳng hiện nay.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ngày 22-7 đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia và cảnh báo khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Venezuela từ lãnh thổ Colombia, đồng thời cho biết Caracas sẽ ngừng mọi hoạt động xuất khẩu dầu sang Mỹ nếu Colombia phát động cuộc tấn công quân sự với sự ủng hộ của Mỹ.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.