Vì sao bộ phim “Lửa ấm” chiếu giờ vàng trên VTV1 bị chuyên gia HIV/AIDS phản ứng?

SGGPO
Một số nội dung liên quan tới dịch HIV/AIDS được đề cập trong bộ phim truyền hình “Lửa ấm” đang chiếu vào giờ vàng (21 giờ) trên kênh VTV1 không đúng với thực tế về dịch bệnh này, thậm chí có thể gây ra phản cảm. 

Chiều 24-11, tại giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông tin về công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khi trả lời báo chí đã chỉ rõ một số nội dung liên quan tới dịch HIV/AIDS được đề cập trong bộ phim truyền hình “Lửa ấm” đang chiếu vào giờ vàng (21 giờ) trên kênh VTV1 không đúng với thực tế về dịch bệnh này, thậm chí có thể gây ra phản cảm.

Theo bà Lan khi xem phim đã cảm thấy rất buồn khi một số phân cảnh trong phim chưa đúng với thực tế về căn bệnh HIV/AIDS, như: Trong phân cảnh người lính cảnh sát PCCC khi bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện thì được bác sĩ thông báo bị phơi nhiễm HIV. "Đây là một chi tiết sai vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV là bị phơi nhiễm."- bà Lan giải thích. Đồng thời cho biết thêm một chi tiết trong phim nêu về cách xử lý phơi nhiễm HIV cũng bị sai lệch nghiêm trọng.

Vì sao bộ phim "Lửa ấm" chiếu giờ vàng trên VTV1 bị chuyên gia HIV/AIDS phản ứng ? ảnh 1 Bà Lã Thị Lan trả lời báo chí tại giao ban báo chí Hà Nội chiều 24-11

Theo đó, trong phân cảnh bác sĩ đưa kết quả của bệnh nhân bị dương tính thì các bác sĩ có trao đổi bị phơi nhiễm HIV và phải cách ly 2 ngày để phòng lây nhiễm ra cộng đồng. "Tất cả các bác sĩ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS của chúng tôi đều "dậy sóng" trước câu nói này. Có lẽ do truyền thông dịch Covid-19 mạnh quá và Covid-19 phải cách ly 14 ngày còn HIV nhẹ hơn nên trong phim mới có yêu cầu cách ly 2 ngày như vậy. Thực sự chúng tôi rất buồn về việc này"- bà Lan bày tỏ và cho rằng nhiều chi tiết trong phim đã xác định sai thế nào là phơi nhiễm HIV và xử lý phơi nhiễm. Bởi lẽ, nếu cứ tiếp xúc với máu của người bị tai nạn giao thông mà nhiễm HIV thì sau này nếu có ai gặp người bị tai nạn giao thông ngoài đường thì liệu họ có dám cấp cứu hay không?.

Đối với cách xử lý phơi nhiễm, các cơ quan chức năng đã xử lý truyền thông ngay từ đầu và qua rất nhiều lớp tập huấn nhưng những chi tiết trong phim lại cho thấy sai về mặt chuyên môn rất nghiêm trọng và điều này sẽ làm cho cộng đồng lo sợ HIV. "Mới có phơi nhiễm đã hoảng hốt rồi cách ly 2 ngày... sẽ làm cho cộng đồng sợ HIV. Thực sự đó là sai rất nghiêm trọng, dù vấn đề đó rất phổ thông mà nhiều người nổi tiếng đóng như vậy lại không nắm được. Vấn đề này không cần các chuyên gia nhưng sai như vậy lại chiếu trên VTV1 vào giờ vàng, rất nhiều người xem nên chúng tôi thấy lo..."- bà Lan bày tỏ.

Tính đến ngày 31-10, Hà Nội đã phát hiện được 29.931 ca nhiễm HIV và là địa phương có số người nhiễm nhiều thứ 2 cả nước, sau TPHCM. Số người nhiễm HIV tử vong tích lũy là 6.222 ca. Các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện năm 2020 chủ yếu là nam giới chiếm 78,7%;  độ tuổi từ 15-25 chiếm 26,3% (tăng 8,1% so với năm 2010). Đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục tiếp tục gia tăng, từ 22,5% (năm 2010) lên 74,5% (năm 2019) và 72,6% (10-2020).

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Lệ Quyên xuất hiện trên The Show Vietnam

Đêm nhạc chủ đề Quyên’s Concert của ca sĩ Lệ Quyên vừa được The Show Vietnam công bố dự kiến tổ chức tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt vào tối 5-3. Lệ Quyên sẽ xuất hiện cùng 3 khách mời: Đàm Vĩnh Hưng, Lân Nhã và rapper Wowy.

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, kịch nói, hát bội và cải lương - các loại hình văn hóa truyền thống - sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.