Vì sao Mỹ Latinh miễn nhiễm với khủng hoảng?

Trong lúc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đe dọa giảm tăng trưởng tại nhiều quốc gia, khu vực Mỹ Latinh lại nổi lên với điểm sáng, tỷ lệ tăng trưởng ổn định, nợ công lẫn tỷ lệ thất nghiệp thấp. Theo hãng tin Reuters, tốc độ tăng trưởng khu vực Mỹ Latinh được dự báo sẽ đạt 3,5% trong năm 2012. Tuy thấp hơn so với 4,3% vào năm ngoái nhưng trong bối cảnh hiện nay đây vẫn là con số tăng trưởng đáng mơ ước.

Nhờ đâu các nước Mỹ Latinh có thể gần như miễn nhiễm với khủng hoảng và không rơi vào căn bệnh tài chính trầm trọng như các nước châu Âu. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính bài học về nợ công từ cách đây 30 năm đã khiến Mỹ Latinh từ những quốc gia dễ tổn thương về kinh tế đã lập ra những bức tường đủ sức chống chọi từ những cơn bão tài chính trên thế giới. Và từ khi hồi sinh từ bài học đó, các chính sách kinh tế của Mỹ Latinh đã chú trọng đến tăng trưởng bền vững hơn là chạy đua tăng trưởng nóng.

Ngân hàng Thế giới từng đưa ra nhận định, một trong những biện pháp giúp kinh tế Mỹ Latinh vững mạnh hơn so với các quốc gia khác hiện nay là nhờ nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào. Argentina, Mexico, Brazil, ba nền kinh tế hàng đầu khu vực Mỹ Latinh, đã tích trữ nguồn ngoại hối hơn 500 tỷ USD. Chính sách thắt chặt tiền tệ và kiểm soát chặt tỷ giá hối đoái đã góp phần không nhỏ giúp tăng lợi nhuận từ hàng hóa xuất khẩu, giúp đẩy nhanh tỷ lệ tăng trưởng và giữ vững ổn định trong thời kỳ khủng hoảng. Các cơ quan quản lý tiền tệ của Brazil, Chile, Colombia, Mexico, Peru và Uruguay đang tuân thủ mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Theo đó, sự ổn định giá cả trở thành mục tiêu chính của chính sách tiền tệ, còn lãi suất ngắn hạn có thể là công cụ duy nhất được sử dụng để đạt được mục tiêu lạm phát. Kết quả là những can thiệp vào thị trường hối đoái diễn ra thường xuyên và ở nhiều nước, ngay cả tại những nước đã cam kết thả nổi đồng nội tệ như Chile và Mexico. Một số nước, điển hình là Brazil, cũng đang đánh thuế đối với các dòng vốn quốc tế và có các biện pháp kiểm soát khác trong một nỗ lực nhằm ổn định giá trị đồng nội tệ.

Tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 6,5%, việc giúp thêm 73 triệu người thoát khỏi đói nghèo trong 10 năm qua đã dần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo tại khu vực này, giúp các chính phủ Mỹ Latinh củng cố quyền lực, không dẫn đến tình trạng bất ổn chính trị gây trở ngại cho các chính sách phát triển đất nước. Bên cạnh đó, châu Mỹ Latinh còn được hưởng một nguồn lợi không nhỏ từ nguồn dầu mỏ và khí đốt. Đứng đầu khu vực này là Venezuela, ngành công nghiệp dầu mỏ đóng góp tới 1/3 GDP, 80% giá trị xuất khẩu và hơn một nửa ngân sách nhà nước.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff mới đây tự tin nói: “Trong những năm qua khi thế giới hắt hơi, chúng tôi cũng bị viêm phổi. Nhưng giờ đây điều đó không còn nữa. Brazil đã sẵn sàng đối phó”. Tuy nhiên, người đứng đầu IMF, bà Christiane Lagarde, cho rằng thách thức đối với một khu vực Mỹ Latinh với vai trò đối tác mới toàn cầu hiện nay là tiếp tục duy trì tăng trưởng trong một môi trường đầy biến động, đồng thời cần tăng trưởng phổ quát hơn về xã hội nhằm xây dựng xã hội công bằng hơn. 

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.