Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM?

Ngày 21-7, Tòa gia đình và người chưa thành niên, TAND TPHCM đưa vụ án bé gái N.T.V.A. (sinh năm 2013, ngụ quận 1) bị bạo hành dẫn tới tử vong gây xôn xao dư luận ra xét xử công khai. Sau phần hội ý, Hội đồng xét xử đã thông báo hoãn phiên tòa, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, trước khi phiên tòa bắt đầu, đơn vị nhận được đề nghị của luật sư Nguyễn Ánh Thơm và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là cháu A.) về việc đề nghị xét xử công khai vụ án.

Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sáng nay 21-7

Đồng thời, xác định tỷ lệ thương tật của bị hại trong các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 và xác định bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, ngụ quận 1, là cha ruột bé A.) đồng phạm với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995, trú tỉnh Gia Lai, trú quận Bình Thạnh) về tội “Giết người”. 

Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 2
Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 3 Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại phiên tòa sáng 21-7. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 4 Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sáng 21-7. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sau đó, HĐXX tiến hành hội ý về các yêu cầu của luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại. Sau hội ý, HĐXX cho rằng bị hại trong vụ án là bé A. khi tử vong mới 8 tuổi. Do đó, vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và người chưa thành niên, phải xử kín.

Tuy nhiên, trong vụ án này, bị cáo bị truy tố ở tội đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm đối với bị hại là trẻ em. Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, người đại diện bị hại không yêu cầu xử kín. Do đó, tòa án tiến hành xét xử công khai nhằm giáo dục, phòng ngừa, răn đe.

Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 5 Mẹ của bé N.T.V.A. được người thân dìu ra về sau khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Ảnh: CHÍ THẠCH

HĐXX cho rằng kiến nghị giám định thương tật bổ sung với cháu A. trong các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 là có căn cứ. Trong vụ án này, Hội đồng giám định chưa giám định tỷ lệ thương tích của người cháu A.. Vì vậy, HĐXX xét thấy cần thiết phải hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung, theo yêu cầu của người bảo vệ lợi ích hợp pháp của người bị hại, về giám định tỷ lệ thương tật của người bị hại.

Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 6 Lực lượng chức năng dẫn bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang rời tòa sau khi HĐXX hoãn phiên tòa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 7 Lực lượng chức năng dẫn bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái rời tòa sau khi HĐXX hoãn phiên tòa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Về kiến nghị thay đổi tội danh, HĐXX cho biết, sau khi có kết quả điều tra bổ sung, đơn vị sẽ căn cứ quy định pháp luật để xét xử bị cáo theo tội danh truy tố.

Chính vì thế, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Trước đó, ngày 19-7, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé A.) đã gửi đơn kiến nghị đến thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, là Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Luật sư Nữ kiến nghị TAND trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, thay đổi tội “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người” với bị cáo Thái.

Vì sao trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi tử vong ở TPHCM? ảnh 8 Người dân theo dõi phía ngoài cổng tòa án, sáng 21-7. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Theo cáo trạng, Trang sống chung như vợ chồng với Thái và ở cùng con riêng của Thái là bé A. tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh). Quá trình sống chung, Trang tức giận việc gia đình Thái không cho Thái kết hôn với Trang và việc Thái không muốn có con chung với mình.

Vì vậy, từ ngày 7-12-2021 đến ngày 22-12-2021, Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ. Thậm chí, Trang còn bắt bé chui vào chuồng chó, nhốt cùng với chó.

Từ 14 giờ 51 phút đến 18 giờ 6 phút ngày 22-12-2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ là hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp mạnh, liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu A. dẫn đến cháu tử vong trước khi vào bệnh viện cấp cứu.

Còn Thái trong các ngày 7, 10, 11, 12-12-2022 đã chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu A. nhưng Thái không can ngăn, còn tham gia cùng Trang đánh đập, hành hạ cháu A.

Ngày 22-12-2021, sau khi biết Trang đánh cháu A. tử vong, Thái đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera thực hiện hành vi xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Cơ quan chức năng nhận định hành vi phạm tội của Trang và Thái gây bất bình trong nhân dân, dư luận xã hội lên án, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục