Vị thế của phụ nữ trên nghị trường chưa được cải thiện

Nghiên cứu của Liên minh Liên nghị viện thế giới (IPU) và Tổ chức Phụ nữ LHQ (UN Women) cho biết, tỷ lệ trung bình nữ nghị sĩ tại các nước trong năm qua là 19,5%, chỉ tăng 0,5% so với năm 2010. Thực tế này cho thấy tiến bộ không đáng kể trong nỗ lực cân bằng giới trong quốc hội các nước.

Tỷ lệ nữ nghị sĩ trong các quốc hội châu Á năm 2011 vẫn ở mức 18%, không thay đổi so với năm 2010, trong khi tỷ lệ này ở châu Mỹ là 22,7%. Điều đáng ngạc nhiên, ở khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi, nơi được xem vẫn còn nghèo khó và lạc hậu thì tỷ lệ này là 20,2%.

Tổng Thư ký IPU, ông Anders B. Johnsson, cảnh báo rằng những số liệu thống kê về tỷ lệ nữ giới trong các quốc hội các nước là đáng lo ngại và khó lý giải trong bối cảnh nhu cầu lớn về phát triển nguồn nhân lực ở mỗi nước cũng như trên toàn cầu.

Tỷ lệ đại diện của phụ nữ giảm mạnh trong quốc hội ở nhiều nước Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh, đặc biệt tỷ lệ phụ nữ trong quốc hội Ai Cập đã giảm từ 12,7% xuống 2% trong năm 2011. Tỷ lệ phụ nữ trong các quốc hội các nước Ảrập chỉ đạt 10,7%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của thế giới.

Các số liệu mới về sự tham gia của phụ nữ trên chính trường thế giới cho thấy, phụ nữ có thể thành công trong bầu cử nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn nam giới. 

V.HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.