Việc “chung cư 727… kêu cứu”: Tiếp tục chờ!

Sau khi Báo SGGP đăng nhiều bài phản ánh tình trạng chung cư 727 (CC 727) bị xuống cấp nghiêm trọng và việc xử lý chậm của cơ quan chức năng, mới đây Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (HĐBT) dự án CC 727 cùng các ngành liên quan đã tổ chức cuộc họp nhằm tìm ra giải pháp giải quyết các vướng mắc….

Bồi thường theo giá nào?

Nhiều cây dại mọc um tùm trên các vách tường của chung cư 727.
Ảnh: THỦY TIÊN

Theo nội dung Biên bản cuộc họp HĐBT dự án CC 727 (lần 6), trong phần kết luận, Hội đồng đã thống nhất giá đất để tính bồi thường đối với giải tỏa theo Chứng thư Thẩm định giá của Trung tâm Dịch vụ thẩm định giá và Bán đấu giá tài sản (C.A.E.A). Hội đồng dự án cũng giao Ban Bồi thường-Giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) quận 5 tham mưu văn bản để trình Hội đồng thẩm định TP định giá đất tính bồi thường như trên; đồng thời khẩn trương tính toán, áp giá các hồ sơ và hoàn chỉnh lại phương án trình UBND quận 5 phê duyệt theo quy định.

Đơn giá quyền sử dụng đất vị trí mặt tiền đường Trần Hưng Đạo phường 1, quận 5 (đoạn từ Nguyễn Văn Cừ đến Nguyễn Tri Phương) mà C.A.E.A đã thẩm định là 71. 056.155 đồng/m2, các tầng của CC 727 tùy thuộc vào vị trí cao thấp có giá chênh lệch khác nhau: lầu 12 là 6.660.000 đồng/m2; lầu 10 là 6.780.000 ðđồng/m2; lầu 8 là 7.230.000 đồng/m2; lầu 6 là 7.820.000 đồng/m2; lầu 3 là 9.080.000 đồng/m2 và lầu 1 là 10.000.000 đồng/m2…

Theo lý giải của C.A.E.A, việc đưa ra giá thẩm định trên là dựa vào những đánh giá giao dịch thành công gần đây nhất của các bất động sản gần kề. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban BT-GPMB cho biết những hộ tại CC 727 là nhà thuộc sở hữu Nhà nước cấp, nên chỉ tính bằng 60% mức đền bù của giá thị trường-tức là giá của đơn vị thẩm định đề xuất. Ngoài ra, mức giá trên cũng chỉ dùng tham khảo, còn phải chờ khâu thẩm định của Hội đồng thẩm định TP-Sở Tài chính và chấp thuận của UBND TP.

Theo ông Dương Hữu Nhi, Phó Trưởng Ban BT-GPMB, nếu sớm thông qua phương án này thì trong quý 3-2007 có thể bồi thường và di dời cư dân ra khỏi CC 727 để tiến hành giải tỏa. Công ty sẽ giải quyết nhanh, sớm cho những chủ căn hộ có “hồ sơ gốc”, có quyết định giao nhà của cơ quan có thẩm quyền cấp. Những trường hợp mua bán “giấy tay” nếu không có giấy tờ gì khác để chứng minh quyền hợp pháp của căn hộ sẽ không được giải quyết, nhằm tránh trường hợp dẫn đến tranh chấp về sau. “Sau khi được UBND TP phê duyệt thẩm định giá dự án CC 727 sẽ ưu tiên cho những người nhận tiền để tự lo chỗ ở. Số hộ không nhận tiền thì bố trí tái định cư”, Ông Dương Hữu Nhi, cho biết. 
Mịt mờ chỗ tái định cư

Một lãnh đạo Công ty Quản lý và phát triển nhà quận 5 cho biết, sau khi giải tỏa CC 727 toàn bộ cư dân sẽ được bố trí tái định cư tại dự án 402 Hàm Tử và chung cư Soái Kình Lâm, quận 5. Tuy nhiên đến nay, cả hai dự án vẫn chưa thể động thổ, trong đó một dự án bị vướng tiền sử dụng đất. “Dự án 402 chỉ thuần túy phục vụ mục đích bố trí tái định cư cho cư dân 727, vì vậy họ kiến nghị xem xét miễn đóng tiền sử dụng đất”, ông Nguyễn Thành Phương, Phó Giám đốc Công ty quản lý và phát triển nhà quận 5, nói. Vì lẽ đó, công ty đã làm đơn gửi cấp có thẩm quyền xem xét, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Như thế, nếu thẩm định giá bồi thường được duyệt, trong khi các dự án tái định cư vẫn chưa khởi động, vậy người dân bị giải tỏa CC 727 sẽ ở đâu? Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, ông Phương cho biết chủ đầu tư khuyến khích người dân nhận tiền một lần để tự lo chỗ ở. Các hộ muốn ở tái định cư thì phải đợi các công trình xây dựng xong, tiền thuê nhà trong thời gian công trình thi công sẽ do chủ đầu tư lo. “Hiện chúng tôi cũng đang tìm nguồn nhà của các dự án khác để mua lại nhằm phục vụ cho các hộ tái định cư sau khi giải tỏa CC 727”, ông Phương giải thích.

Trở lại CC 727 những ngày qua, từng cơn mưa nặng hạt ập xuống, nước mưa chui vào các đường nứt, thấm bên trong các căn hộ mới thấy sự “rệu rã” hết sức nghiêm trọng, còn người dân thì khao khát một chốn an cư yên bình đến nhường nào. “Chúng tôi mong các ngành chức năng giải quyết sớm, chứ cứ sống nơm nớp lo sợ thế này thì làm sao yên lòng mà làm ăn”, bà Trần Thị Huyền ở lầu hai, CC 727 bày tỏ lo lắng.

Xem ra để có phương án tối ưu nhằm giúp hàng ngàn cư dân thoát “treo”, CC 727 hết… kêu cứu vẫn phải tiếp tục dài cổ chờ thẩm định giá, chỗ tái định cư và hàng loạt thủ tục “bất khả thi” khác- phải chăng đó là điệp khúc muôn thuở khi thực hiện dự án xây dựng?

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác