Viện KSND TPHCM và Viện Công tố Busan - Hàn Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác

(SGGPO).- Chiều 8-9, tại Viện KSND TPHCM đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện KSND TPHCM và Viện Công tố TP Busan - Hàn Quốc. Tham dự buổi lễ có Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Trần Thế Lưu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự của Viện KSND Tối cao Vũ Thị Hải Yến.

Lãnh đạo Viện KSND TPHCM và Viện Công tố Busan - Hàn Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác

Đoàn Viện Công tố Thành phố Busan, Hàn Quốc do ông Hwang Cheol Kyu (Viện trưởng Viện Công tố Thành phố Busan, Hàn Quốc) làm trưởng đoàn.

Tại buổi lễ, Viện trưởng Viện KSND TPHCM Dương Ngọc Hải đã giới thiệu với Đoàn Viện Công tố Thành phố Busan về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế TPHCM cũng như quá trình thành lập, phát triển và những chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND TPHCM từ năm 1976 đến nay.

Theo ông Dương Ngọc Hải, TPHCM và TP Busan có nhiều điểm tương đồng, đều là những thành phố lớn của đất nước với tốc độ phát triển về kinh tế, xã hội vượt bậc; nhưng đồng thời cũng là những thành phố phải đối mặt với nhiều vấn đề của xã hội hiện đại như ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội,... trong đó có tội phạm và vi phạm pháp luật. Chính sự tương đồng này đã đặt ra nhu cầu trao đổi, hợp tác giữa Viện KSND TPHCM và Viện Công tố TP Busan trên cơ sở hợp tác giữa ngành kiểm sát Việt Nam và ngành công tố Hàn quốc.

Về cộng đồng người Hàn Quốc ở TPHCM, Viện trưởng Viện KSND TPHCM Dương Ngọc Hải cho biết có khoảng 100.000 người Hàn Quốc đang sống, làm việc và có khá nhiều sinh viên Hàn Quốc đang tham gia học tập tại TPHCM. Bên cạnh đó, số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng.

“Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi ký thỏa thuận hợp tác với Viện công tố TP Busan. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực về công tố, về đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng; sẽ tạo thuận lợi hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chức năng thực thi công lý của hai bên”, ông Dương Ngọc Hải bày tỏ. Viện trưởng Viện KSND TPHCM cũng khẳng định việc hợp tác này là khá cần thiết vì tại TPHCM, tội phạm công nghệ cao phát triển theo cấp số nhân từng năm; đồng thời TPHCM có lưu lượng hàng hóa đường biển tương đối lớn nên hàng năm cơ quan chức năng phát hiện, thụ lý số lượng lớn vụ án buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Ông Hwang Cheol Kyu, Viện trưởng Viện Công tố Thành phố Busan phát biểu: “Hy vọng sự hợp tác này sẽ góp phần tăng cường việc thực thi công lý giữa hai bên. Viện Công tố TP Busan mong muốn Viện KSND TPHCM hàng năm cử những đoàn đại biểu sang giao lưu, trao đổi thông tin và hợp tác trên lĩnh vực công tố, tư pháp”.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP