Việt Nam duy trì tốp 10 nước xuất khẩu giày da lớn nhất thế giới

SGGP
Ngày 21-3, tại hội nghị xúc tiến xuất khẩu ngành da giày do Lefaso tổ chức, ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Lefaso cho biết, Việt Nam đã vươn lên đứng vị trí thứ 2 các nước xuất khẩu da giày ra thị phần thế giới, sau Trung Quốc.
Còn về sản xuất, Việt Nam đang đứng vị trí thứ 3 sau Trung Quốc và Indonesia. Thị phần xuất khẩu chính của doanh nghiệp Việt Nam là Mỹ (chiếm gần 36%), kế đến là EU (hơn 31%), số còn lại rơi vào thị trường châu Á, Á - Âu… 

Tuy nhiên, nhìn nhận thách thức cạnh tranh của ngành giày da trong năm 2018, nhiều doanh nghiệp cho rằng sẽ gay gắt hơn rất nhiều. Nguyên nhân là do một số thị trường mới nổi như Campuchia, Lào, Myanmar, Bangladesh… có chi phí sản xuất thấp hơn, nhân công rẻ hơn và thuế cũng thấp hơn. Nhiều thương hiệu giày da lớn trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất cũng như đơn đặt hàng sang các thị trường mới nổi này. 

Tại Việt Nam, hiện có 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực giày da nhưng có đến 75% doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất khó có khả năng chuyển đổi công nghệ sản xuất nhằm gia tăng nội lực cạnh tranh. Số còn lại chiếm 20% có khả năng chuyển đổi công nghệ nhưng thiếu sự chủ động về nguồn vốn đầu tư. Chỉ có 5% doanh nghiệp có khả năng và đã chuyển đổi để bắt kịp xu hướng cạnh tranh trong thời gian tới.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

21 doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu nông sản sang Vân Nam – Trung Quốc

Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT cho biết, Việt Nam đang vào mùa vụ thu hoạch nhiều loại trái cây, nông sản, thực phẩm... nên trong thời gian sắp tới, sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện xúc tiến thương mại lớn để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do nhu cầu tiêu dùng tại nước này đang cần số lượng rất lớn sau dịch bệnh.

Địa ốc

Dự án cao cấp The Metropole Thủ Thiêm đã có sổ đỏ

The Metropole Thủ Thiêm, khu phức hợp Nhà ở - Thương mại hạng sang tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (LURC - Sổ đỏ) cho tất cả các lô đất dành cho dự án nhà ở và giai đoạn đầu của dự án đã đầy đủ điều kiện hợp pháp cho ký kết hợp đồng mua bán. 

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

Thông tin kinh tế