Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác bảo vệ bản quyền trên môi trường số

Ngày 26-3, tại TPHCM, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Cơ quan bảo vệ Bản quyền Hàn Quốc tổ chức diễn đàn Bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc năm 2024. Diễn đàn năm nay có chủ đề “Chính sách bản quyền trên môi trường số và phương án hợp tác giữa hai quốc gia”, đặc biệt tập trung vào nội dung bảo hộ quyền tác giả âm nhạc.

Diễn đàn bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc là một trong những hoạt động thường niên để triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc được ký kết từ năm 2013.

Theo ông Trần Hoàng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, kỷ nguyên số và Internet đã và đang cho chúng ta nhiều cơ hội tiếp cận đến tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào nhưng cũng đặt ra những thách thức để bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, trong đó có việc bảo hộ quyền tác giả tác phẩm âm nhạc trên môi trường số, tác động không nhỏ đến ngành công nghiệp âm nhạc của mỗi quốc gia.

IMG_2926.jpg
Ông Trần Hoàng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đọc diễn văn khai mạc diễn đàn

Việc khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc hiện nay, đặc biệt là việc cấp phép sử dụng xuyên biên giới trên không gian mạng đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Nhiều hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc được thực hiện thông qua các hành vi chiếm đoạt, mạo danh tác giả, chủ sở hữu quyền; sao chép, công bố, phân phối tác phẩm, sửa chữa tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả hoặc chủ sở hữu, gây thiệt hại đáng kể cho các chủ thể quyền, đồng thời cũng gây nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý, thực thi trong việc phát hiện và xử lý.

IMG_2939.jpg
Ông Park Jung Youl, Chủ tịch Cơ quan bảo vệ bản quyền Hàn Quốc chia sẻ tại diễn đàn

“Diễn đàn này là một cơ hội tốt để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc trong ngành công nghiệp âm nhạc trao đổi thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong thời gian tới”, ông Trần Hoàng cho biết.

Bà Lee Young Ah, Trưởng phòng Hợp tác thương mại văn hóa (Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc), trong hơn 10 năm qua, Hàn Quốc đều đặn tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao năng lực tại Hàn Quốc cho các nhân viên của Cục Bản quyền tác giả - Bộ VH-TT-DL Việt Nam. Vào tháng 11-2023, hội thảo quốc tế về Bảo vệ nội dung trực tuyến cũng đã được tổ chức tại Hàn Quốc với sự tham dự của 5 cơ quan gồm: Bộ VH-TT-DL, Bộ TT-TT, Bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án.

IMG_2977.jpg
Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam phát biểu

“Bằng cách này, việc bảo vệ bản quyền và lĩnh vực xử lý vi phạm ngày càng được mở rộng phạm vi sang các lĩnh vực bảo vệ bản quyền và phản hồi vi phạm khác. Tôi tin rằng để có thể đồng hành trong một chặng đường dài chính vì hai quốc gia luôn có sự tin tưởng mạnh mẽ và ý chí sẵn sàng tiếp tục hợp tác”, bà Lee Young Ah chia sẻ.

IMG_2949.JPG
Đại biểu hai nước Việt Nam và Hàn Quốc cùng chụp hình lưu niệm

Tại diễn đàn, đại diện hai nước đã cùng trao đổi thông tin và kinh nghiệm về bảo hộ quyền tác giả giữa Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó có vai trò quan trọng của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan, các nhà cung cấp dịch vụ trung gian của 2 quốc gia. Các báo cáo viên và các đại biểu đã có những đề xuất giải pháp cụ thể về mặt pháp lý cũng như công nghệ để góp phần thực hiện có hiệu quả các nội dung về quyền tác giả nói chung, quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc nói riêng.

Tin cùng chuyên mục