Việt Nam thực hiện ghép tay từ người hiến còn sống

Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á và cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công...

Ngày 24-2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức họp báo về việc thực hiện thành công ca ghép chi thể từ người cho sống cho một nam giới bị mất bàn tay do tai nạn lao động.

Bệnh nhân được ghép là anh P.V.V. (31 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội). Trước đó, năm 2016, trong lúc làm việc, anh V. bị tai nạn do máy đột dập khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái dập nát và biến dạng hoàn toàn. Anh V. đã được đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.

Do vết thương quá nặng và hoàn toàn không còn khả năng bảo tồn nên các bác sĩ đã buộc phải đưa ra chỉ định cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái của anh. Dù vết thương mỏm cụt liền sẹo và anh được xuất viện sau 2 tuần điều trị nhưng nỗi đau tinh thần, thể xác khiến anh luôn ám ảnh và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Việt Nam thực hiện ghép tay từ người hiến còn sống ảnh 1 Các bác sỹ kiểm tra cánh tay cho anh V. sau khi được ghép

Trước đó, vào ngày 3-1-2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một ca bệnh nặng và phức tạp bị tai nạn lao động do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách.

Trong 3 tuần điều trị với 3 lần phẫu thuật, bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật nỗ lực cứu cánh tay của bệnh nhân nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ, nhiễm trùng không cứu vãn được và đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần và các bác sĩ thống nhất chỉ định phải cắt cụt chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay.

Đáng chú ý, khi thăm khám cho bệnh nhân này, các bác sĩ cũng nhận thấy phần thừa của chi thể bị cắt cụt (đoạn từ 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng. Sau khi thuyết phục, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và tự nguyện hiến tặng một phần chi thể của mình cho anh V. như một nghĩa cử cao đẹp.

Việt Nam thực hiện ghép tay từ người hiến còn sống ảnh 2 Cánh tay được ghép của anh V. đã có thể cử động, cầm nắm khá bình thường

Trước nghĩa cử cao đẹp trên, sau khi cân nhắc cẩn thận và xem xét kỹ lưỡng, với quyết tâm cao của Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và kíp phẫu thuật trong phiên hội chẩn đặc biệt trước mổ, Bệnh viện đã quyết định sẽ thực hiện ca phẫu thuật ghép bàn tay mới cho anh V.

Kíp mổ do GS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng các bác sĩ của khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật thực hiện.

Sau 8 tiếng vô cùng căng thẳng, ca phẫu thuật ghép cẳng tay và bàn tay mới từ người hiến sống cho anh V. đã thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay bên lành.

Ngay sau mổ, anh V. đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép.

Đến nay hơn một 1 sau ca phẫu thuật vô cùng đặc biệt trên, anh V. đã có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số đồ vật thô.

GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, phẫu thuật ghép lại chi thể đứt rời tự thân là kỹ thuật khó khăn và phức tạp, nhưng phẫu thuật ghép chi thể đồng loại còn khó khăn hơn nhiều. Vì đây là kỹ thuật phức tạp đòi hỏi người cho và người người nhận phải tương thích từ nhóm máu đến hệ thống miễn dịch và sau phẫu thuật sử dụng thuốc chống thải ghép thật phù hợp, chặt chẽ, cẩn trọng hơn ghép nhiều mô tạng khác.

Do đó, thành công này đã mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may bị mất đi chi thể.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.