Việt Nam và Hà Lan kỳ vọng khởi đầu đột phá mới về hợp tác công nghệ cao

Chiều 2-11, tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Samsung ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dự Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan.
Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan. Ảnh: VIẾT CHUNG
Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan. Ảnh: VIẾT CHUNG

Diễn đàn do Bộ KH-ĐT phối hợp cùng Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức. Cùng tham dự sự kiện có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của hai nước và gần 30 doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu Hà Lan tháp tùng Thủ tướng Mark Rutte trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này; các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam.

Diễn đàn tập trung thảo luận về các chủ đề: Việt Nam tiến lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị công nghệ cao - góc nhìn từ các doanh nghiệp toàn cầu; phát triển và nuôi dưỡng nhân tài công nghệ cao Việt Nam - chiến lược và khuyến nghị.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ trao các văn kiện thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hiện nay Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong khối EU và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau và một trong những dư địa cần phải khai thác mạnh mẽ chính là KHCN và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bày tỏ ấn tượng với số lượng đông đảo đại biểu tham gia diễn đàn, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều nước, nhiều nền kinh tế như Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu…Thủ tướng Hà Lan nhắc lại trong chuyến thăm chính thức Hà Lan tháng 12-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm công nghệ brainport (BIC), thành phố Eindhoven, nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Hà Lan, đề nghị Hà Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Thủ tướng Hà Lan vui mừng thấy Việt Nam có Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, cùng các trung tâm nghiên cứu, phát triển như của Samsung. Ông tin sẽ ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp đến Việt Nam vì Việt Nam có tiềm năng rất lớn và điều kiện thuận lợi để tiến đến vị thế cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Hà Lan vui mừng thấy Việt Nam có Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Hà Lan vui mừng thấy Việt Nam có Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đánh giá diễn đàn là cơ hội để kết nối những đơn vị hàng đầu trong hệ sinh thái công nghệ cao của cả hai nước, Thủ tướng Mark Rutte cho biết, Hà Lan không chỉ muốn tìm hiểu, nắm bắt những cơ hội kinh doanh mới mà còn mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao với Việt Nam. Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch của phía Việt Nam trong xây dựng các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Hà Lan tin rằng đây là bước khởi đầu trong kỷ nguyên hợp tác giữa hai nước. Hai nước không chỉ hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống mà còn trong lĩnh vực công nghệ cao với sự tham gia tích cực của tất cả các chủ thể như: các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình và là một nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng; đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để đạt mục tiêu này, bên cạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, Việt Nam đã xác định thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ KHCN là lựa chọn mang tính đột phá chiến lược, là đòi hỏi khách quan, là động lực phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ trao các văn kiện thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ trao các văn kiện thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng cũng khẳng định rõ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi, an toàn, minh bạch; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Chính sách nhất quán của Việt Nam là kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Trong đó, hợp tác kinh tế, KHCN, đầu tư và đổi mới sáng tạo với các doanh nghiệp hàng đầu châu Âu như Hà Lan là ưu tiên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Hà Lan sớm có kế hoạch cụ thể để đầu tư và kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, thích ứng với biến đổi khí hậu… thông qua các dự án công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và các khu công nghệ cao của Việt Nam.

"Chúng tôi cam kết là các bạn đầu tư vào Việt Nam thì sẽ thành công, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi số… Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục