Vinh danh nữ nhà báo Iraq chết vì bảo vệ quyền phụ nữ

Nhà báo nữ người Iraq, Sahar al-Haideri (ảnh) vừa được tổ chức Ân xá quốc tế (AI) truy tặng giải truyền thông 2008. Haideri, sinh năm 1962, đã bị các tay súng bắn chết tại quê nhà bà ở Mosul ngày 7-6-2007, chỉ vài tuần sau khi bài “Giết vì danh dự – Bùng phát những nỗi lo về xung đột mới ở Iraq” của bà đăng trên website “Institute for War and Peace Reporting”.

Viết từ Mosul – nơi nguy hiểm thứ 2 ở Iraq với các nhà báo, sau Baghdad – nên Haideri từng nhận tới 15 lời đe dọa giết vì các bài về bảo vệ quyền phụ nữ. Bài “Giết vì danh dự” điều tra vụ một cô gái 17 tuổi người Yazidi bị ném đá đến chết vì “tội” duy nhất là đã yêu một chàng trai người Hồi giáo. Vụ việc diễn ra ngày 7-4-2007, tại Bashika, cách phía Đông Mosul 25km. Xung đột bùng phát sau đó giữa 2 cộng đồng Hồi giáo và Yazidi trong khu vực, làm hàng chục người Yazidi bị giết. Bài của Haideri sau đó đã làm dấy lên cuộc tranh luận về “giết vì danh dự”, đòi hỏi các thủ phạm phải bị trừng trị như các tội giết người khác.

Lễ trao giải truyền thông lần thứ 17 của AI vừa diễn ra tại London. Giải tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc về bảo vệ quyền con người, ghi nhận sự đóng góp quan trọng của báo chí trong thông tin và tạo nhận thức về quyền con người. Giải năm nay gồm 10 hạng mục, Haideri được giải ở hạng mục “Truyền thông mới” (New Media).

TH.NG.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.