VN-Index tăng phiên thứ 3 liên tiếp, lưu ý DPM khoản bảo lãnh tại Xơ sợi Đình Vũ

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 20-6, buổi sáng mở cửa tăng điểm nhẹ nhưng sau đó bị hụt hơi khi ba cổ phiếu ngành ngân hàng là VCB, BID, CTG giảm điểm. Sang phiên chiều, có thời điểm thị trường giảm sát về mốc 1.270 điểm, nhưng sau đó hồi phục và tăng nhẹ cuối phiên.

Phiên giao dịch hôm nay, khối ngoại tiếp tục bán mạnh. Các mã bị bán nhiều là FPT (265 tỷ đồng), VRE (97 tỷ đồng), VHM (93 tỷ đồng), VCB (88 tỷ đồng)… tổng cộng giá trị bán trên sàn HSX là 2.648 tỷ đồng và mua vào là 1.657 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng bán ròng 72,2 tỷ đồng, trong khi mua là 58,6 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,51 điểm, giá trị giao dịch toàn sàn gần 27.000 tỷ đồng.

Liên quan đến Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đã có văn bản gửi Tổng Công ty phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (mã chứng khoán DPM), yêu cầu làm rõ thông tin về khoản bảo lãnh của 9 năm trước liên quan đến Công ty cổ phần hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam.

Theo đó, ngày 6-3-2015, DPM và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký kết văn bản thỏa thuận về việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối ứng cho Công ty cổ phần hóa dầu và Xơ sợi Đình Vũ (nay là Công ty cổ phần hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam, VNPoly) cho các khoản vay để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Xơ sợi Đình Vũ. Theo đó, số tiền DPM sẽ thanh toán cho PVN theo trách nhiệm bảo lãnh đối ứng được xác định bằng số tiền mà PVN đã trả nợ thay nhân (x) với tỷ lệ phần vốn của DPM tại VNPoly là 25,99%.

Đầu năm nay, PVN đã ban hành công văn thông báo nghĩa vụ bảo lãnh của DPM hơn 25 triệu USD đối với số dư nợ gốc quá hạn của VNPoly là hơn 97 triệu USD và yêu cầu DPM hoàn trả cho PVN hơn 1,2 triệu USD, tương ứng với 25,99% số tiền PVN đã trả nợ thay kỳ đầu tiên cho VNPoly trong năm 2023, theo lịch thanh toán mà PVN đã cam kết với các ngân hàng. “Hiện tại DPM đang làm việc với PVN và các đơn vị liên quan để có phương án xử lý phù hợp nhất cho vấn đề này trong năm 2024”, đại diện DPM giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM về khoản bảo lãnh nói trên.

Tin cùng chuyên mục