Vụ bán 262 lô đất ở Phú Yên: Đề nghị trả hồ sơ, xác định trách nhiệm của nguyên Bí thư Tỉnh ủy

 Ngày 18-10, TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục mở phiên xét xử 5 cựu quan chức tỉnh này trong vụ hỗ trợ 5% tổng giá trị khu đất cho người trúng đấu giá vụ bán sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (Phú Yên) gây thất thoát ngân sách 8 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Chí Hiến (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên) mức án 7-8 năm tù; Mai Hắc Lợi (cựu Phó Giám đốc Sở Tư pháp) mức án 6-7 năm tù; Nguyễn Ngọc Duy (cựu Phó cục trưởng Cục Thuế ) 6 năm 6 tháng tù; và bà Nguyễn Thị Nở (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính) 3 năm tù cho hưởng án treo, cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Riêng bị cáo Ngô Quang Phú (Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh) được đề nghị miễn hình phạt tù do có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên các bị cáo khắc phục hậu quả thiệt hại 8 tỷ đồng cho UBND tỉnh. 

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKSND tỉnh Phú Yên, bị cáo Hiến và 4 đồng phạm là những người có chuyên môn, trình độ trong nhiệm vụ được giao, nhưng đã thực hiện phương án hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá 262 lô đất, gây thiệt hại ngân sách 8 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Hiến bị cáo buộc có vai trò chủ chốt trong đề ra chính sách hỗ trợ gây thất thoát trên. Tại các phiên tòa, ông Hiến cho rằng, chính sách hỗ trợ 5% thực hiện theo chỉ đạo và được sự đồng ý của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên. Còn bị cáo Lợi liên tục kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội. Trong khi các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi của mình. 

Trong phần tranh luận chiều cùng ngày, nhiều luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án vì cho rằng cơ quan điều tra vi phạm quy định tố tụng, không thực hiện lấy lời khai, làm rõ vai trò của cá nhân có chức vụ quyền hạn tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, Thường trực HĐND tỉnh này để xác định trách nhiệm của những cá nhân liên quan, trong đó có nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên tại thời điểm diễn ra vụ việc.

Tin cùng chuyên mục