Vụ bắt cóc con tin ở Australia: 5 con tin đã chạy thoát khỏi quán cà phê

  • Trung Quốc cảnh báo khẩn tới công dân
  • Lãnh sự Ấn Độ đã buộc phải sơ tán nhân viên để đề phòng bất trắc.

(SGGPO).- Vài giờ sau khi xảy ra vụ bắt cóc tại quán cà phê Lindt Chocolat trên phố Martin Place, trung tâm Sydney sáng nay, 15-12, các cảnh quay trên truyền hình Australia cho thấy, sau gần 6 giờ bị giam giữ đã có 5 người trong số các con tin đã chạy thoát khỏi quán cà phê.

Phó chỉ huy cảnh sát bang New South Wales Catherine Burn cho biết, chưa rõ 5 con tin này được thả hay tự họ trốn thoát và không có dấu hiệu cho thấy các con tin còn lại bị hãm hại.

Một con tin thoát khỏi quán cà phê

Theo hãng tin Reuters, hiện còn chưa đến 30 con tin bị giữ bên trong quán. Lực lượng an ninh từ chối bình luận về động cơ của thủ phạm mặc dù các chuyên gia thương lượng đã liên lạc được với các tay súng thực hiện vụ bắt cóc.

Trong khi đó, một đài phát thanh ở Sydney đưa tin, thủ phạm bắt giữ con tin đã yêu cầu một con tin liên lạc với phát thanh viên Ray Hadle của đài 2GB. Ông Ray cho biết, thủ phạm có vẻ hết sức bình tĩnh và không hề có biểu hiện nóng vội, yêu cầu được nói chuyện với Thủ tướng Australia Tony Abbott trực tiếp trên sóng phát thanh. Tuy nhiên, yêu cầu này đã không được đáp ứng.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, có thể có động cơ chính trị đằng sau vụ bắt cóc con tin này. Phát biểu trước giới truyền thông bên ngoài tòa nhà Quốc hội Australia, ông Abbott nêu rõ cảnh sát bang New South Wales, cảnh sát liên bang Australia và Chính phủ nước này đang tiến hành điều tra động cơ đằng sau vụ việc đáng lo ngại trên.

Ông Abbott nhấn mạnh, các cơ quan an ninh chuyên nghiệp nhất của Australia đã sẵn sàng và có khả năng ứng phó với mọi tình huống và sự việc bất ngờ, trong đó có diễn biến hiện tại ở Sydney. Do đó, ông kêu gọi người dân bình tĩnh và tiếp tục làm việc như thường lệ.

Sau khi xảy ra vụ bắt cóc con tin được cho là do một phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành, Hội đồng lãnh tụ Hồi giáo Australia đã ra tuyên bố cho biết, các thành viên “dứt khoát chỉ trích hành vi phạm tội này” và chờ đợi thông tin thêm về danh tính cũng như động cơ của thủ phạm.

* Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney đã cảnh báo các công dân nước này tránh xa khu vực đang diễn ra vụ bắt giữ con tin ở tòa nhà Martin Place ở trung tâm thành phố Sydney.

Các phái bộ ngoại giao của Trung Quốc cũng đã ban bố cảnh báo khẩn cấp nhằm bảo vệ các công dân đang sinh sống ở Sydney.

* Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã miêu tả vụ bắt cóc con tin ở trung tâm thành phố Sydney của Australia là “vô nhân đạo”, đồng thời cho biết ông đang cầu nguyện cho sự an toàn của các nạn nhân. Tòa lãnh sự Ấn Độ đã phải sơ tán nhân viên để đề phòng bất trắc.

       Hạnh Xuân 

>> Nhiều người bị bắt làm con tin tại quán cà phê ở Sydney

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây