Vụ bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án: Kháng nghị hủy án

Chánh án TAND cấp cao cho rằng trên cơ sở kết luận điều tra vụ án chưa đầy đủ, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xét xử và quyết định về toàn bộ nội dung vụ án là chưa đủ căn cứ. Vì vậy, cần phải hủy bản án hình sự phúc thẩm và bản án hình sự sơ thẩm nêu trên để điều tra lại vụ án.


Ông Lương Hữu Phước ngồi trước TAND tỉnh Bình Phước
Ông Lương Hữu Phước ngồi trước TAND tỉnh Bình Phước
Tối 5-6, Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm số 39 ngày 29-5 của TAND tỉnh Bình Phước. Bị cáo trong vụ án này là ông Lương Hữu Phước, sinh năm 1965 đã tự tử ngay tại TAND tỉnh Bình Phước sau khi tòa phúc thẩm tuyên án (hôm 29-5) vì cho rằng mình bị oan.

Bản án phúc thẩm xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn là do sau khi uống rượu, ông Phước điều khiển mô tô chở ông Quý trên đường, không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều.

TAND cấp cao cho rằng, nhận định của tòa phúc thẩm và sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ đến tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm ông Trần Hữu Quý tử vong.

Một số vấn đề cần làm rõ là: trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ông Lâm Tươi đã phát hiện ra xe của ông Phước từ vị trí cách 50m nhưng đến khi hai xe chỉ còn cách nhau 5m ông Tươi mới hoảng hốt, đâm thẳng vào xe ông Phước? Việc này do ông Tươi thiếu quan sát, không đủ tỉnh táo, vượt tốc độ tối đa cho phép?

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng không kết luận bị cáo Phước khi chuyển hướng sang đường có bật đèn tín hiệu báo hướng rẽ hay không. Các cơ quan tiến hành tố tụng cũng chưa xác định có hay không có việc bị hại Trần Hữu Quý vịn tay vào vai, hay chồm người lên phía trước ghì tay bị cáo Phước hay không, việc này có ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bị cáo Phước hay không....

Theo Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM, những vấn đề này cần được điều tra lại để xác định đầy đủ nguyên nhân, xác định mức độ lỗi của từng bên, đảm bảo xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Theo nội dung vụ án, khoảng 11 giờ ngày 15-01-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, ông Lương Hữu Phước đi về nhà. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho Phước kêu Phước quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép (do trước đó Phước đi nhầm dép của người khác).

Phước điều khiển xe mô tô biển số 93H8-5674 quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ Phước đi hát Karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi trên đường, thấy ông Quý không đội nón bảo hiểm nên Phước chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy nón.

Khi đến gần trước nhà ông Quý (nhà ông Quý nằm bên kia đường so với chiều đi của Phước) thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân thì Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của minh để ông Quý vào nhà lấy nón bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe. Do vậy, Phước điều khiển xe mô tô rẽ trái qua đường. Khi xe tới phần đường bên kia thì bị xe máy do ông Lâm Tươi điều khiển tông vào gây tai nạn. Ông Phước và ông Quý bị thương, được đưa đi cấp cứu, hai ngày sau thì ông Quý tử vong.

Bản án sơ thẩm của TAND Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Ông Phước kháng cáo kêu oan. Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bình Phước không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phước, tuyên y án sơ thẩm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự