Vụ nổ ở Thiên Tân: Gian nan thu dọn hóa chất độc hại

Tân Hoa xã ngày 17-8 đưa tin, chính quyền thành phố Thiên Tân đang dốc sức dọn dẹp hóa chất natri xyanua (NaCN) độc hại phát tán quanh khu vực xảy ra vụ nổ ở nhà kho hôm 12-8 vì lo ngại nguy cơ phát tán có thể xảy ra khi mưa xuống. Tuy nhiên công tác này không dễ như người ta tưởng.

Không đơn giản

Phó Thị trưởng thành phố Thiên Tân Hà Thụ Sơn cho biết, các hóa chất phần lớn bị phát tán rải rác trong phạm vi khu vực hiện trường chính có diện tích 100.000m², công tác dọn hóa chất đang được thực hiện. Nhưng, việc này “rất phức tạp và khó khăn” do khu vực này có tới 16.500 container hàng hóa rỗng. Hiện các nhân viên vẫn còn đang dò tìm hóa chất bị phát tán trong các container này. Một bức tường đã được xây dựng bao quanh khu vực hiện trường chính nhằm ngăn chặn bất kỳ trường hợp rò rỉ NaCN và các chất gây ô nhiễm khác. Ngoài ra, một giếng kín cũng sẽ được xây dựng để chứa nước ô nhiễm, không cho chảy ra bên ngoài khi trời mưa.

Theo đo đạc, chất lượng không khí tại khu vực này và nước sông gần đó vẫn trong tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, đài NPR của Mỹ dẫn lời chuyên gia hóa chất David Leggett cảnh báo, ngoài loại hóa chất có nguy cơ cao đã được nhà chức trách Trung Quốc xác nhận là NaCN, những nhà kho trung chuyển như trên có thể còn cất trữ các loại hàng hóa, vật tư và cả những loại hóa chất độc hại khác không được khai báo. NaCN là một hợp chất hóa học cực độc được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mạ và tuyển quặng. Ông Leggett lo sợ rằng các chất độc có thể thâm nhập vào nguồn nước và đất đai trong thành phố nếu nhà chức trách Trung Quốc không có các biện pháp khử độc hiệu quả.

Trước đó, Tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh, Thiếu tướng Sử Lỗ Trạch, khẳng định đã có giải pháp thu dọn và làm sạch hóa chất khu vực vụ nổ. Ông này không cho biết chi tiết, phương pháp cụ thể.

Nhân viên Trung Quốc tìm kiếm và thu dọn hóa chất  hại độc  tại hiện trường vụ nổ.

Tính đến ngày 17-8, số người thiệt mạng trong các vụ nổ ở Thiên Tân đã lên tới 114 người, trong đó có 39 lính cứu hỏa và 5 cảnh sát; 70 người hiện vẫn mất tích, trong đó có 65 lính cứu hỏa; 698 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 57 người vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Giới chức Thiên Tân bị chỉ trích

Cùng ngày, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên án giới chức thành phố cảng Thiên Tân vì thiếu sự minh bạch về các vụ nổ lớn đêm 12-8. Nhiều bài xã luận và bình luận đã phản ánh sự thất vọng của người dân Thiên Tân, gia đình các nạn nhân và cư dân mạng trước việc chính quyền thành phố này chậm chạp trong việc công bố các thông tin sau thảm họa. Nhằm hạn chế làn sóng chỉ trích đối với việc giải quyết và khắc phục hậu quả các vụ nổ, nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ hoặc đóng cửa hàng chục trang web cùng hàng trăm tài khoản mạng xã hội.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đăng bài xã luận cho rằng, trong ngày đầu tiên sau vụ nổ, giới chức Thiên Tân cung cấp rất ít thông tin, khiến vô số tin đồn được phát tán đi, lòng tin của người dân đối với chính quyền tiếp tục suy giảm. Trong khi đó, tờ Trung Quốc Nhật báo nhấn mạnh “vẫn còn nhiều câu hỏi cần lời đáp” liên quan đến các vụ nổ, vốn tạo ra các vụ cháy kéo dài nhiều ngày cộng thêm lo ngại về nguy cơ nhiễm độc.

Bài viết đăng trên tờ Tin tức Giám sát và Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết, các thảm họa công nghiệp như ở Thiên Tân vừa qua đã phơi bày những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc thực hiện các quy định an toàn. Vụ nổ không chỉ cướp đi sinh mạng, tài sản mà còn nhấn chìm người dân trong cảm giác bất an. Những doanh nghiệp và cư dân ở đây không hề biết rằng họ đang sống bên cạnh một “ngọn núi lửa” cho tới khi xảy ra vụ nổ.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.