Iraq

Vụ nổ phá hủy mái vòm bằng vàng đền thờ Askariya

Đền thờ Askariya ở Samarra.

Quân đội Mỹ cho biết, một vụ nổ lớn sáng nay 22-2 đã phá hủy mái vòm bằng vàng của một trong những đền thờ nổi tiếng nhất của người Hồi giáo dòng Shiite tại Samarra  của Iraq.

Theo cảnh sát, có nạn nhân bị chôn vùi dưới đống đổ nát, nhưng chưa có con số thương vong cụ thể. Vụ nổ xảy ra lúc sáng sớm tại đền thờ Askariya, nơi an táng nhiều giáo sĩ Hồi giáo Shiite được kính trọng.

Đây là vụ tấn công lớn thứ ba nhằm vào mục tiêu của người Shiite, sau hai vụ tấn công vào các khu vực của người Shiite tại Baghdad.

Trước đó ngày 21-2, đặc phái viên LHQ tại Iraq Asraf Qadi đã trở thành mục tiêu đánh bom của quân nổi dậy. Một xe bom đỗ bên đường đã phát nổ, nhằm vào đoàn xe của ông Qadi đang trên đường về Baghdad, sau khi thăm và gặp gỡ tỉnh trưởng tỉnh Ramadi ở phía Tây thủ đô Baghdad. Rất may là ông Qadi và những người cùng đoàn đã không hề hấn gì.

Cùng ngày, Bộ trưởng Di trú Iraq Suhaila Abid Jaafar cũng thoát chết khỏi cuộc mưu sát của quân nổi dậy, nhưng 3 vệ sĩ của bà đã bị thương.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.