Vụ rơi máy bay ở Trung Quốc: Hãng hàng không China Eastern Airlines tạm dừng khai thác máy bay Boeing 737-800

Theo hãng tin Reuters, ngày 22-3, hãng hàng không Trung Quốc China Eastern Airlines đã thông báo tạm dừng khai thác tất cả máy bay thuộc dòng Boeing 737-800 của hãng sau vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng trước đó một ngày.
Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines ở Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 21-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines ở Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 21-3-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Số liệu của Công ty Tư vấn hàng không Anh IBA cho biết China Eastern Airlines hiện có 225 máy bay Boeing 737-800. 

Trong khi đó, theo thông tin của nhà cung cấp dữ liệu hàng không Trung Quốc Flight Master, tính tới ngày 22-3, các hãng hàng không Trung Quốc khác vẫn chưa hủy bất kỳ chuyến bay nào sử dụng máy bay 737-800. Đây được coi là dòng máy bay có độ an toàn cao hơn và là dòng tiền nhiệm của dòng Boeing 737 MAX. Dòng máy bay 737 MAX đã bị tạm dừng khai thác trên toàn thế giới sau khi xảy ra hai vụ tai nạn thảm khốc vào năm 2018 và 2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. 

Trước đó, ngày 21-3, máy bay Boeing 737 số hiệu 5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines, khởi hành từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu thuộc tỉnh Quảng Tây. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Theo cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Quảng Tây, máy bay rơi đã gây ra một vụ cháy lớn trên núi. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin lực lượng cứu hộ không tìm được người nào sống sót. Sau vụ tai nạn, cổ phiếu của China Eastern Airlines tại Trung Quốc đại lục giảm 6,5% trong ngày 22-3, trong khi tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm gần 6%. 

Văn phòng đại diện Boeing tại Trung Quốc cho biết tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ đang hợp tác với hãng hàng không China Eastern Airlines và sẽ hỗ trợ điều tra vụ tai nạn. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (NTSB) của Mỹ cũng đã chỉ định một điều tra viên an toàn hàng không cấp cao làm đại diện của Mỹ điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 737. Hiệp định quốc tế quy định Mỹ có thể đóng vai trò là đại diện điều tra vụ tai nạn máy bay sản xuất tại nước này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.