Vụ “siêu lừa” của Stanford lan rộng

Theo CNN, vụ siêu lừa của tỷ phú Mỹ Allen Stanford hôm nay đã lan rộng ở 2 đảo quốc Đại Tây Dương là Antigua và Barbuda, sau khi tỷ phú này bị FBI triệu tập và tịch thu hộ chiếu. Ủy ban quản lý dịch vụ tài chính tại 2 nước này đã ra lệnh tiếp quản Ngân hàng Quốc tế Stanford và Công ty Trust Stanford.

Khách hàng chờ nghe tin trước văn phòng Stanford ở Mexico City ngày 20-2

Chính phủ Venezuela cũng đã tiếp quản một chi nhánh của ngân hàng do Stanford làm chủ và ra lệnh cấm giám đốc chi nhánh ngân hàng này rời khỏi Venezuela. Peru, Panama, Ecuador và Colombia cũng sẽ có các hành động tương tự để bảo vệ khách hàng. Anh đã mở cuộc điều tra riêng về hoạt động của tỷ phú này...
 
Tới nay, các hàng dài khách hàng xếp hàng trước các ngân hàng của Stanford từ Texas tới Antigua đều trở ra tay trắng. Ước tính số tiền Stanford lừa khách hàng với hứa hẹn lãi suất cao lên tới gần 9 tỷ USD.

Quá trình điều tra Stanford có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng và việc xác định tiền của khách hàng đã đầu tư vào các khoản nào sẽ rất phức tạp. FBI vẫn đang tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo của Stanford và chưa chính thức cáo buộc ông này bất cứ tội danh nào.

Tuy nhiên, trong những ngày sắp tới, có thể tình hình thay đổi hoàn toàn và có thể ảnh hưởng đến 50 tỷ USD trong các tài khoản của 50.000 khách hàng tại 140 nước.
 

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiết kiệm vaccine Covid-19... kiểu Pháp

Tiết kiệm vaccine Covid-19... kiểu Pháp

Tại nhiều nơi trên thế giới, tình trạng thiếu vaccine còn rất phổ biến. Đối phó với tình huống này, Pháp đang thử nghiệm một biện pháp ít ngờ, có thể vừa tiết kiệm được hàng triệu liều vaccine, vừa đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng: dùng xét nghiệm kháng thể.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.