Vụ “siêu lừa” của Stanford lan rộng

Theo CNN, vụ siêu lừa của tỷ phú Mỹ Allen Stanford hôm nay đã lan rộng ở 2 đảo quốc Đại Tây Dương là Antigua và Barbuda, sau khi tỷ phú này bị FBI triệu tập và tịch thu hộ chiếu. Ủy ban quản lý dịch vụ tài chính tại 2 nước này đã ra lệnh tiếp quản Ngân hàng Quốc tế Stanford và Công ty Trust Stanford.

Khách hàng chờ nghe tin trước văn phòng Stanford ở Mexico City ngày 20-2

Chính phủ Venezuela cũng đã tiếp quản một chi nhánh của ngân hàng do Stanford làm chủ và ra lệnh cấm giám đốc chi nhánh ngân hàng này rời khỏi Venezuela. Peru, Panama, Ecuador và Colombia cũng sẽ có các hành động tương tự để bảo vệ khách hàng. Anh đã mở cuộc điều tra riêng về hoạt động của tỷ phú này...
 
Tới nay, các hàng dài khách hàng xếp hàng trước các ngân hàng của Stanford từ Texas tới Antigua đều trở ra tay trắng. Ước tính số tiền Stanford lừa khách hàng với hứa hẹn lãi suất cao lên tới gần 9 tỷ USD.

Quá trình điều tra Stanford có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng và việc xác định tiền của khách hàng đã đầu tư vào các khoản nào sẽ rất phức tạp. FBI vẫn đang tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo của Stanford và chưa chính thức cáo buộc ông này bất cứ tội danh nào.

Tuy nhiên, trong những ngày sắp tới, có thể tình hình thay đổi hoàn toàn và có thể ảnh hưởng đến 50 tỷ USD trong các tài khoản của 50.000 khách hàng tại 140 nước.
 

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.