Vụ trẻ tử vong bất thường tại Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp: Nghi do hít dịch tiêu hóa

Chiều 19-4, Sở Y tế Đồng Tháp thông tin về bé trai sơ sinh mới 3 ngày tuổi tử vong tại Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp.

Theo báo cáo, sản phụ P.T.T.N. (sinh năm 2002) ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ngày 15-4, chị N. nhập viện tại Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp, với chẩn đoán thai 37 tuần, con so, chuyển dạ đình trệ.

Sáng hôm sau, bác sĩ mổ thành công bé trai 2,8 kg, hai mẹ con được theo dõi tại bệnh viện. Trong chiều 18-4, gia đình báo với bác sĩ trực và được ghi nhận là bé sốt nhẹ 37,6 độ, chỉ số oxy trong máu bình thường, hướng dẫn gia đình theo dõi sát, báo cho kíp trực khi thấy tình trạng bất thường. Tuy nhiên, đến khuya, bà ngoại phát hiện bé tím tái, đưa sang phòng cấp cứu.

Bác sĩ Dương Quốc Định, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp cho biết, khi tiếp nhận, bé đã tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Kíp trực cấp cứu đã xử trí hút đàm, nhớt, đặt nội khí quản để thông đường thở cho bé, đồng thời xoa bóp tim ngoài lồng ngực, dùng thuốc vận mạch. Sau 30 phút hồi sức, tình trạng bé không cải thiện.

Theo kết luận của Sở Y tế Đồng Tháp, bé tử vong do suy hô hấp cấp nghi do hội chứng hít dịch tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Thông tin với báo chí, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, trẻ sơ sinh có nhịp thở gấp đôi so với người lớn. Bé bú sữa khi vào dạ dày sẽ tạo thành hỗn hợp sệt, vón. Khi ọc hỗn hợp ra ngoài, trẻ có thể hít ngược trở lại do nhịp thở nhanh. Tình huống này có thể gây tắc nghẽn đường thở, cần được phát hiện ngay để xử trí.

“Ngành y tế sẽ có chấn chỉnh, tập huấn lại các kiến thức về cấp cứu sản khoa, chăm sóc sau sinh cho tất cả cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời đẩy mạnh khuyến cáo, tuyên truyền đến người dân về các chương trình chăm sóc thiết yếu cho trẻ sơ sinh”, Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Tin cùng chuyên mục