Vươn lên từ bất ổn

Nền kinh tế Thái Lan trong quý 1-2012 đã tăng trưởng ngoài mức dự báo sau khi các nhà máy hoạt động trở lại và tiêu dùng tăng lên sau trận lũ lịch sử năm 2011. GDP tăng 11%  trong quý 1-2012 so với quý 4-2011 và tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2011. Theo dự báo của các nhà kinh tế, tăng trưởng GDP của Thái Lan trong cả năm 2012 từ 5,5% đến 6,5%. IMF dự báo tăng trưởng GDP năm 2013 của Thái Lan đạt 7,5%. Bên cạnh đó, ngành sản xuất xe hơi cũng tăng 11% trong tháng 3-2012 so với cùng kỳ năm 2011, giá bán cũng tăng 19,3%. Giá trị đồng baht tăng 0,5% so với USD trong những ngày qua.

Tuy vậy, hiện vẫn còn nhiều thách thức với nền kinh tế lớn thứ hai (sau Indonesia) của Đông Nam Á này. Vì kinh tế Thái Lan vẫn còn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nên các khó khăn kinh tế tại khu vực đồng EUR và Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nước này. Riêng thị trường Trung Quốc chiếm 12% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu Thái Lan. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đã giảm dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2012 từ mức 17,2% xuống còn 15,1%. Ngoài ra, gói chi tiêu 11 tỷ USD vào việc nâng cấp hệ thống thoát nước sau trận lũ cũng làm tăng mức thâm hụt ngân sách. Nhiều dự báo, mức tăng này sẽ vượt quá 40% GDP hiện nay. Khi nợ công tăng cao, nó cũng đe dọa tới sự ổn định kinh tế.

Tăng chi tiêu là một dấu hiệu tốt song theo ông Boonchai Charassangsomboon, Giám đốc điều hành Cơ quan nghiên cứu chính sách vĩ mô thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, những nền kinh tế mới nổi như Thái Lan vẫn cần đầu tư nhiều hơn tiêu dùng. Mức tiêu dùng tư nhân của Thái Lan hiện là 52% GDP so với Trung Quốc là 40% GDP. Trong khi đầu tư chỉ chiếm hơn 20% GDP. Ông Boonchai cho biết, Thái Lan có mục tiêu đưa mức đầu tư lên 25% GDP. Theo ông Thanawat Polwichai, Giám đốc Trung tâm dự báo kinh tế và kinh doanh tại trường Đại học Thương mại Thái Lan, ngành công nghiệp Thái Lan chưa phục hồi hoàn toàn. Phải đến các quý sau, mới có nhiều nhà máy hoạt động trở lại hết công suất. BOT hồi đầu tháng 5 vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức 3% được đưa ra kể từ đầu năm nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế. Nhiều khả năng lãi suất sẽ không thay đổi cho đến hết năm 2012 vì tỷ lệ lạm phát hiện nay của Thái Lan vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Trước những thông tin mới về nền kinh tế Thái Lan, IMF đã kêu gọi nước này chuẩn bị nâng lãi suất và thoát khỏi các gói kích thích kinh tế.

Thái Lan vừa kỷ niệm lần thứ hai ngày xảy ra các cuộc biểu tình đẫm máu của lực lượng Áo đỏ. Giờ đây, nước này đã thay đổi nhiều so với cách đây 2 năm, khi đó, Thái Lan gần như đang trong tình trạng chiến tranh với quân đội tràn xuống đường phố dẹp nhóm biểu tình Áo đỏ làm 90 người chết và 2.000 người bị thương. Hơn nữa, giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm, đặc biệt là các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, các nước châu Âu đều rơi vào khó khăn, cộng thêm việc Thái Lan gần như kiệt quệ vì đợt lũ lớn lịch sử trong 70 năm qua, bước tăng trưởng của Thái Lan là một thành công không nhỏ của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.