Wall Street qua thời hoàng kim

Trong khi kinh tế Mỹ ngày càng xuống dốc, các nhân viên của công nghiệp tài chính đều sợ bị sa thải nhưng những người không bị mất việc cũng đối mặt với một tương lai khác hẳn những gì họ nghĩ. Wall Street không còn là nơi có thu nhập ngất trời, vốn từ lâu là đích đến cho các tham vọng kiếm tiền nhanh.

Nhiều nhân viên thị trường chứng khoán New York lo lắng bị thất nghiệp.

Các nhân viên công nghiệp tài chính từ sau sự sụp đổ của các ngân hàng trong năm qua đã phải chống chọi với việc tiền thưởng bị cắt giảm mạnh. Thêm việc Tổng thống Barack Obama giới hạn trần lương không quá 500.000 USD cho các vị trí giám đốc chủ chốt ở những công ty tài chính.

Hiện nay, các nhà phân tích dự đoán lương sẽ còn giảm nữa và một số người còn đặt câu hỏi liệu sự thay đổi đó có làm mất vĩnh viễn hình ảnh một Wall Street thu nhập cao.

Chuyên gia tư vấn bồi thường nghỉ việc Alan Johnson nói: “Tiền thưởng sẽ còn giảm nữa trong năm 2009, đó là một sự thay đổi lớn”.

Johnson lưu ý rằng, tiền lương thường giảm như một phần của chu kỳ suy thoái nhưng rồi tăng lại trong một vài năm sau đó. Nhưng theo trần lương mới của chính phủ, điều đó đã thay đổi và nhiều nhân viên Wall Street lo rằng, các khoản tiền thưởng của họ cũng không còn, tiền bồi thường nghỉ việc cũng bị cắt chỉ còn 1/3 so với trước.

Ở khu thị trường chứng khoán New York, nhiều nhân viên công nghiệp tài chính cho biết, họ ngày càng lo lắng về việc giữ được việc làm hơn là về việc thu nhập bị cắt giảm. Một số người còn cho rằng, khoản tiền bồi thường nghỉ việc rồi sẽ không còn.

Chuyên gia môi giới Drew R. Alexander nói, lương của anh đã bị cắt giảm từ tháng 10 năm ngoái và nhiều người bạn anh có thu nhập bị giảm đến 60%. Nhiều người làm việc tốt cũng bị cho nghỉ việc để giảm chi phí.

Phần lớn nhân viên lĩnh vực tài chính sống nhờ các khoản tiền thưởng, chiếm khoảng 2/3 tổng thu nhập, nhưng năm 2008 tiền thưởng giảm khoảng 45%. Theo Johnson, một nhân viên mới nhận bằng MBA với hy vọng có thu nhập trên 150.000 USD nay chỉ còn khoảng 105.000 USD.

Các phó chủ tịch, vốn có lương từ 300.000 đến 500.000 USD nay giảm còn 90.000 đến 150.000 USD. Cả thư ký, vốn có tiền thưởng thấp và lương chỉ khoảng 50.000 USD cũng bị cắt giảm.

Ở các tập đoàn đầu tư lớn, nơi từng có hàng trăm nhân viên thu nhập ở mức triệu USD, hàng ngàn nhân viên kiếm từ 300.000 đến 500.000 USD, nay họ phải vật lộn để tồn tại trước nguy cơ bị sa thải, lương bị cắt giảm...

Theo các chuyên gia phân tích, việc chính phủ định trần lương cho các lãnh đạo cao cấp, thêm sự giận dữ của công chúng với mức tiền thưởng cao của Wall Street... có thể làm lương của nhân viên ở mọi cấp trong các công ty tài chính bị giảm theo.

Theo Pearl Meyer, chuyên gia tư vấn về bồi thường nghỉ việc của Steven Hall & Partners: “Việc cắt giảm lương sẽ có tác động với các tổ chức nhưng tôi không biết nó kéo dài thế nào”. Ở mức thấp, nó làm giảm các khoản chi tiêu. Ở mức cao hơn, việc cắt giảm lương về lâu dài có thể làm thay đổi bản chất Wall Street, vốn từ lâu nổi tiếng là liều lĩnh để có phong cách sống xa hoa.

Hồng Chuyên (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.