WHO cảnh báo: Cúm gia cầm có thể lan mạnh trong mùa đông

Ngày 18-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra thông báo nhắc nhở chính phủ các nước phải cảnh giác với dịch cúm gia cầm trong những tháng mùa đông, đặc biệt sau khi xảy ra một ca tử vong ở người tại Pakistan và một ca lây nhiễm virus đầu tiên ở người tại Myanmar. Kết quả các nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm gia cầm có thể tồn tại lâu hơn trong thời tiết lạnh và ẩm.

Bên cạnh thông báo trên, đại diện WHO ở châu Á-Thái Bình Dương cũng đã ca ngợi các quốc gia châu Á minh bạch trong phòng chống cúm gia cầm. Việc thông báo kịp thời tình hình cúm gia cầm gần đây (như ở Trung Quốc, Myanmar và Pakistan) đã giúp cho công cuộc kiểm soát virus cúm gia cầm được hữu hiệu.

Cùng ngày, Bộ Tình trạng khẩn cấp Ba Lan xác nhận đã phát hiện 5 con gà bị nhiễm virus H5N1 tại một trang trại tư nhân ở thành phố Olsztyn của nước này. Đây là ổ dịch thứ 7 được phát hiện tại Ba Lan, kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ngày 1-12 vừa qua.  

H.Ch. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.