Xác định kẻ đánh bom tự sát thứ ba ở nhà hát Bataclan, Paris

Kẻ đánh bom tự sát thứ ba tại nhà hát Bataclan tại Paris vào tối 13-11 đã được xác định là Fouad Mohamed-Aggad, 23 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Strasbourg, Đông Bắc Pháp.

Fouad Mohamed-Aggad, kẻ đánh bom tự sát thứ ba tại nhà hát Bataclan ở Paris, Pháp, vào tối 13-11 -2015. Ảnh: Le Parisien

Thông tin trên tờ Le Parisien đã được một nguồn tin tư pháp Pháp xác nhận hôm nay 9-12, theo Reuters.

Le Parisien cho biết, Mohamed-Aggad đã cùng một nhóm thanh niên khác đến Syria vào cuối năm 2013. Cả nhóm xuất phát từ Strasbourg và trở về Pháp vào mùa xuân 2014. Bảy người trong nhóm, trừ Mohamed-Aggad, sau đó đã bị bắt và bị tù.

Vụ tấn công nhà hát Bataclan là một trong các cuộc tấn công phối hợp ở Paris vào tối 13-11 làm 130 người thiệt mạng và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm.

Hai kẻ đánh bom tự sát khác tại nhà hát Bataclan đã được xác định đều là người Pháp, Samy Amimour, 28 tuổi, ở Drancy, Đông Bắc Paris, và Ismail Omar Mostefai, 29 tuổi, ở Chartres, Tây Nam Paris.

Sau cuộc tấn công, đã có nhiều tranh luận dữ dội về các nghi phạm, cho rằng sự gia tăng quá mức người di cư vào châu Âu từ Syria đã giúp các tay súng thánh chiến trà trộn lẻn vào Pháp, Đức và Bỉ.

The Independent từng cho biết vào tháng trước, 8 nghi phạm khủng bố đã được xác định đều không phải người di cư và đều có hộ chiếu EU. Theo các nhà điều tra Pháp, một hộ chiếu cho thấy một trong những kẻ tấn công là người Syria tại hiện trường vụ đánh bom sân vận động Stade de France có thể nằm trong kế hoạch tỉ mỉ của IS để thâm nhập và khai thác cuộc khủng hoảng người di cư.

Le Parisien khẳng định, thay vì vào châu Âu trong làn sóng người di cư hồi đầu năm nay, Mohamed-Aggad đã thực sự sinh ra và lớn lên ở Strasbourg, là công dân EU. Mohamed-Aggad xuất thân từ một gia đình có 4 người con, sống tại một thị trấn nhỏ ở vùng Hạ sông Rhine . Mẹ Mohamed-Aggad, người gốc Morocco, cho biết sau khi tới Syria vào năm 2013, Mohamed-Aggad gửi tiền về nhà đều đặn. Anh trai Mohamed-Aggad là Karim, 25 tuổi, được cho là đang ở Syria sau khi đã đến đó trong khoảng từ tháng 12-2013 đến tháng 3-2014.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.