Xây dựng văn hóa nơi công sở

Xây dựng văn hóa nơi công sở: "Chuyên nghiệp hóa” đội ngũ CBCC

Đất nước ta đang có những bước chuyển mạnh mẽ vào giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Nhằm đạt được điều ấy đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) Nhà nước chuyên nghiệp, nắm vững về chuyên môn, năng động và có phẩm cách đạo đức tốt.

Ở nhiều cơ quan Nhà nước hiện nay, việc xây dựng nếp văn minh - văn hóa nơi công sở thông qua sự tự giác tuân thủ nội quy, quy định cơ quan, vẫn còn nhiều điều phải nói đến.

Tại nhiều cơ quan có tình trạng CBCC đi muộn về sớm, làm việc riêng trong giờ hành chính, tác phong luộm thuộm, hoặc thái độ và cách ứng xử với nhân dân chưa đúng mức, gây phản cảm. Xin lấy ví dụ nhỏ: Mọi CBCC theo quy định chung lúc đến cơ quan, nhất là khi tiếp xúc với quần chúng bắt buộc phải đeo thẻ công chức. Thế mà ở nhiều nơi, việc này còn mang tính hình thức, đối phó.

Tương tự, CBCC khi vào cơ quan, tham gia dự họp, giao ban trễ nải, không đúng giờ, tình trạng để chuông điện thoại reo vang, ngủ gật, nói chuyện riêng ngay trong các cuộc họp dù có nhắc nhở vẫn tái diễn. Đáng phê phán nhất là thói quan liêu cửa quyền, cố tình gây khó khăn để vòi vĩnh, nhũng nhiễu của một số CBCC. Thậm chí có những chuyện, những việc tưởng như vặt vãnh nhưng cũng không thể xem nhẹ. Chẳng hạn như cách mời đón khách, bắt tay, chào hỏi, trao danh thiếp, cách thức xưng hô giữa CBCC với người dân hay giữa CBCC cấp trên và CBCC cấp dưới cũng còn nhiều điều chưa ổn.

Thời gian gần đây, chúng ta từng nghe nói nhiều đến cụm từ “xây dựng nếp văn minh - văn hóa chuyên nghiệp” trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, nhưng đối tượng quan trọng cần được gắn với cụm từ này là “CBCC” hay “nơi công sở”, lại chưa thật sự chuyên nghiệp một cách toàn diện. Thiết nghĩ, với các CBCC chúng ta ở giai đoạn hiện nay, việc xây dựng nếp văn minh - văn hóa chuyên nghiệp không chỉ trong kỹ năng, nghiệp vụ mà cần phải chuyên nghiệp từ trong ý thức về nghề nghiệp, qua đó góp phần xây dựng bộ máy Nhà nước công quyền của chúng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, luôn được quần chúng tin yêu, mến phục…

KIM LONG (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.