Công ty cổ phần Thủy sản Sài Gòn

Xây nhà lưu trú cho 600 công nhân

* Quận 6: 2.000 hộ dân sống trong nhà lụp xụp

Chiều 6-6, đoàn công tác của TPHCM do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo và công nhân (CN) Công ty cổ phần Thủy sản Sài Gòn - trực thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn. Đại diện ban giám đốc cho biết, công ty đã mua được 5.000m2 đất tại xã Tân Nhật, huyện Bình Chánh TPHCM để chuẩn bị xây 3 block nhà lưu trú cho CN. Trước mắt, công ty sẽ xây 1 block nhà với quy mô 1 trệt, 1 lầu có sức chứa khoảng 600 CN. Trong thời gian chưa có nhà lưu trú, công ty có chế độ hỗ trợ tiền cho CN thuê nhà trọ trong khu dân cư lân cận.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua lưu ý ban giám đốc công ty khi xây dựng nhà lưu trú cần đưa các hạng mục như phòng sinh hoạt văn hóa, phòng đọc, phòng học, khu vui chơi, khu bán các nhu yếu phẩm cho CN… vào thiết kế. Ngoài ra, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn nên nghiên cứu đưa hàng của hệ thống siêu thị trực thuộc tổng công ty xuống bán cho CN tại khu nhà ở nhằm tạo thuận lợi tối đa cho CN.

*Theo báo cáo của UBND quận 6 với đoàn giám sát của HĐND TPHCM ngày 6-6, hiện quận 6 có khoảng 2.000 hộ dân đang sống trong các khu nhà lụp xụp ven kênh rạch tại kênh Hàng Bàng (912 hộ) và dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm (hơn 1.000 hộ).

Về công tác bán nhà thuộc sở hữu nhà nước (SHNN), đến nay quận 6 đã bán được 4.247/4.465 căn nhà (hoàn thành 95%). Hiện khu vực Thôn Đoàn Kết có khoảng 170 căn nhà, đa số là nhà có diện tích nhỏ (khoảng 30 - 40m2), do đó UBND quận 6 kiến nghị không bán nhà thuộc SHNN theo NĐ 61/CP để quận cải tạo khu vực trên kết hợp với việc chỉnh trang đô thị.

Kết thúc buổi giám sát, đoàn giám sát HĐND TPHCM yêu cầu UBND quận 6 phân loại các trường hợp không mua nhà để xử lý dứt điểm việc bán nhà thuộc SHNN. Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cũng yêu cầu quận 6 phải thực hiện ngay quy hoạch chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận, đồng thời lên phương án cải tạo các căn nhà thuộc SHNN có diện tích dưới 40m2 kết hợp với việc chỉnh trang đô thị để đảm bảo cuộc sống cho người dân. 

M.HƯƠNG - H.NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn