Xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế

SGGPO
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.

Cuộc họp về phòng chống Covid-19. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cuộc họp về phòng chống Covid-19. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và các địa phương ngày 17-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Gói an sinh xã hội thứ hai đối với những doanh nghiệp khó khăn, những người dân bị thiệt hại vẫn tiếp tục đặt ra trong giai đoạn tới. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phù hợp về tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư trong thời gian tới để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng phó với Covid-19.

Thủ tướng nêu rõ, một bộ phận người dân, một bộ phận doanh nghiệp, nhất là vận tải, dịch vụ, du lịch rất khó khăn, một bộ phận người dân đang thiếu việc làm. Do đó, phải tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ bổ sung, đưa chính sách phù hợp, phục hồi những ngành bị ảnh hưởng, đặc biệt là du lịch và hàng không.

Thủ tướng cho biết đã nhận được khuyến cáo của Hội đồng tư vấn du lịch, đồng thời đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao nghiên cứu đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch và kinh nghiệm các nước để đề xuất rõ hơn với Chính phủ trong điều hành.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động xây dựng phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn với phương châm 4 tại chỗ. Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân, xem xét tiếp cận nguồn vaccine khác nhau, đánh giá kỹ mức độ an toàn vaccine, tiếp tục nghiên cứu phát triển vaccine trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất vào năm 2022. Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine”.

Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu. Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình nhập cảnh trái phép, duy trì chấp hành nghiêm kỷ luật quy định khi thực hiện nhiệm vụ. Bộ Công an chỉ đạo Công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, nhất là khai báo y tế.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.

Cũng tại cuộc họp, về vấn đề phản ứng sau tiêm vaccine AstraZeneca đang rất được người dân quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu cụ thể, đến cuối giờ chiều 16-3, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng cho tổng cộng 20.695 cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Trong đó, 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm. Số phản ứng nặng chỉ có 5 người phản vệ độ 2 và 1 trường hợp phản vệ độ 3. Các trường hợp này được xử lý và đều đã ổn định sức khoẻ.

"Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế tiến hành tiêm vaccine Covid-19 phải vừa tiêm, vừa theo dõi đánh giá một cách cẩn trọng và an toàn. Trên báo cáo, có 16 trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm vaccine, tuy nhiên, Hội đồng Tiêm chủng đã đánh giá lại và xác định chỉ có 5 trường hợp phản vệ độ 2 và 1 trường hợp phản vệ độ 3. Trường hợp độ 3 này là do công tác cấp cứu không thực hiện theo phác đồ của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã cử các chuyên gia tới chấn chỉnh cơ sở tiêm này để thực hiện tốt trong thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế ảnh 1 Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, trước thông tin về các trường hợp trên thế giới bị đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế đã liên tục đánh giá, theo dõi. Đến thời điểm này, tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm. Bộ Y tế vẫn yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tiếp tục tập huấn cho các cán bộ y tế, đồng thời tổ chức các điểm tiêm, cơ sở tiêm phù hợp, an toàn. Tới đây, các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vaccine Covid-19.

Thông tin tại cuộc họp của TPHCM báo cáo cho thấy, TPHCM đến nay có 215 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 68 trường hợp mắc trong cộng đồng, đã có 209 trường hợp được điều trị khỏi, hiện chỉ còn 6 trường hợp đang điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định. TPHCM đã qua 34 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. TPHCM đã triển khai hiệu quả, thành công các giải pháp phòng chống Covid-19 trong thời gian qua, tạm dừng các hoạt động kinh tế không thiết yếu để phòng chống dịch. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 ở TPHCM về cơ bản được kiểm soát; dù các hoạt động kinh tế được mở lại nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch Covid-19. TPHCM đang cân nhắc trong vài ngày tới sẽ mở lại 3 dịch vụ còn lại.

TPHCM luôn chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp, lực lượng để ứng phó kịp thời nếu dịch xảy ra trong cộng đồng; bảo đảm công suất xét nghiệm, bảo đảm năng lực điều trị cho người mắc Covid-19. Tăng cường kiểm soát các nguồn bệnh từ ngoài xâm nhập vào TPHCM với nhiều giải pháp đồng bộ như khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế… Từ ngày 10-3 đến nay đã xét nghiệm tầm soát cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất lần 2; xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng có nguy cơ cao, kết quả đều âm tính. TPHCM đã kiểm tra thực tế các doanh nghiệp, công ty có đăng ký cho chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh làm việc. Để đáp ứng nhu cầu nhập cảnh ngày càng lớn của chuyên gia, TPHCM đã chỉ đạo tăng cường các cơ sở lưu trú,  khu cách ly tập trung cho chuyên gia.

Về vấn đề tiêm vaccine Covid-19, TPHCM đã ban hành kế hoạch tổ chức tiêm vaccine Covid-19. Đến nay, TPHCM đã tiêm cho 824 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. TPHCM luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, triển khai thực hiện các biện pháp phòng dịch trong cộng đồng.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hái trái ngọt

- Có gì mới trong hoạt động du lịch gần đây? Khách Tây thấy xuất hiện trên đường phố nhiều hơn trước liệu đã là một diễn biến mang tính bền vững chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn