Xóa và ngăn chặn thư rác

Hỏi: Máy của tôi báo lỗi khi gửi file đính kèm: Your server has unexpectedly terminated the connection. Possible causes for this include server problems, network problems, or a long period of inactivity. Subject 'Re: hinh mau', Account: 'mail.vnn.vn', Server: 'smtp.vnn.vn', Protocol: SMTP, Port: 25, Secure(SSL): No, Error Number: 0x800CCC0F. Xin cho biết cách khắc phục?

Đáp: Vì bạn không nói rõ về kích thước file đính kèm do đó khó có thể biết chắc nguyên nhân có phải do file đính kèm quá lớn hay không? Nếu file quá lớn thì sẽ khó khăn trong việc gửi đi. Bạn thử làm như sau để khắc phục:

Từ giao diện chính của Outlook Express, chọn Tools/Accounts/Mail/Properties/Advanced, kéo thanh trượt Server time out lên mức cao nhất (5 phút). Nếu vẫn không được, bạn vào tiếp mục Servers và đổi Outgoing mail (SMTP) là 203.162.0.190

Bạn nên nén file hoặc chia nhỏ file để giảm bớt dung lượng trước khi gửi đi.

(*) Sao lưu và hồi phục registry: Start/Run, gõ regedit và nhấn Enter. Chọn File/Export và lưu định dạng registry (ví dụ backup.reg..). Nếu những sửa đổi với registry khiến máy xuất hiện dấu hiệu bất thường, bạn có thể hồi phục registry thông qua File/Import và chọn tới tệp tin reg đã sao lưu.

Hỏi: Hộp thư Yahoo của tôi mấy hôm nay nhận rất nhiều thư lạ. làm thế nào để có thể xoá hết hoặc ngăn chặn những thư "không mời" đó?   

Đáp: Mặc định Yahoo Mail lưu trữ 25 email trong một trang hòm thư. Nếu hòm thư của bạn liên tiếp bị thư rác (spam) tấn công, việc phải xoá 25 email một đôi khi không phải là một cách hay vì rất tốn thời gian.

Giải pháp khá đơn giản, đầu tiên bạn vào Mail Yahoo, chọn Options/General Preferences. Trong dòng Messages per Page, chọn số email hiển thị trong một trang (càng nhiều càng tốt- tối đa là 200 email) rồi nhấn Save. Quay trở lại hòm thư, bạn đã có thể xoá 200 email cùng lúc.

Hỏi: Tôi muốn gửi một thư có dung lượng khá lớn (khoảng 90MB) thì phải làm thế nào, vì các chương trình gửi nhận mail thông thường không cho phép gửi kèm file lớn như vậy?

Đáp: Nếu cần gửi file có dung lượng lớn, bạn nên sử dụng dịch vụ You Send It.

Dịch vụ You Send It hoàn toàn miễn phí, để sử dụng nó, bạn chỉ cần truy cập vào trang web: http://s4.yousendit.com. Bạn có thể thực hiện gửi file của mình trình tự theo các bước như sau:

- Ở phần 1 trang web, bạn gõ địa chỉ email của người nhận.

- Phần 2 là phần chọn file đính kèm mà bạn định gửi và nhấn vào nút Send It để gửi.

Khi nhấn vào nút Send It, hệ thống bắt đầu tải file đính kèm của bạn lên server của trang web và gửi một thư thông báo tới người nhận file đính kèm. Khi người nhận mở hộp thư của mình ra sẽ nhận được một email trong đó chứa đường link liên kết tới trang lưu giữ file mà bạn gửi. Cuối cùng, người nhận chỉ việc nhấp vào Link dẫn tới file đính kèm đó để download về máy tính của họ là xong. Lưu ý, file đính kèm này chỉ lưu trên server của trang web trong thời gian bảy ngày.

Hỏi: Tôi đánh nhầm nhiều trang web vào ô để ghi các trang web (Address). Tôi muốn xoá bỏ bớt những trang web bị sai đó thì phải làm như thế nào?

Đáp: Để xóa địa chỉ các web site mà bạn đã truy cập và được lưu trong address, bạn có thể chọn một trong hai cách sau:

* Xóa tất cả các địa chỉ website trên thanh address:

Vào Tools/Internet Options chọn Clear History, chọn Yes để xóa các trang web.

* Chỉ xóa những địa chỉ cần xóa trên thanh address:

Start/Run gõ dòng lệnh Regedit rồi nhấn OK. Tại đây, bạn tiếp tục chọn HKEY_CURRENT_USER/Software/Microsoft/Internet Explorer. Sau khi chọn đến đây, bạn nhìn sang cột bên phải, sẽ hiện ra tất cả các trang web, bạn muốn xóa trang nào, chỉ việc kích chọn trang đó để xóa đi.

Hỏi: Tôi có mua một thẻ VNN1260-P mệnh giá 1.000.000 đồng và chưa sử dụng bao giờ. Do sơ ý, tôi đã để lộ mật khẩu nên đã bị kẻ khác thay đổi mật khẩu. Vì vậy không sử dụng được thẻ đó nữa. Câu hỏi bảo vệ tôi cũng không nhớ. Vậy có cách nào tìm lại được thẻ đó hoặc tìm ra kẻ đã lấy trộm thẻ...?

Đối với những trường hợp bị mất mật khẩu và quên câu hỏi an toàn, bạn vui lòng liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ qua số điện thoại hỗ trợ miễn phí 18001260. Lúc đó, nhà cung cấp sẽ cấp lại mật khẩu mới cho bạn sau khi xác minh một số thông tin cần thiết.

Hỏi: Máy tính của tôi dùng Outlook Express 6. mới đây, mỗi khi tôi gửi e-mail là chương trình tự động gửi đính kèm 1 file đuôi *.htm nội dung file lặp lại nội dung của e-mail đã gõ trong Preview Pane, nhưng tại Sends Item (cũng như tại Inbox của người nhận) thì không thấy hiển thị biểu tượng "ghim gài" của Attachments, chỉ hiển thị trên Preview Pane Bar. Và như vậy đã gây nghi ngờ cho người nhận. Tôi đã thử mở OE Tool/Option tìm cách khắc phục nhưng không tìm ra cách. Xin chỉ dẫn cách khắc phục hiện tượng này, rất cảm ơn!

Nguyên nhân là do bạn sử dụng định dạng HTML cho thư gửi đi. Khi soạn một bức thư định dạng HTML, chỉ có những chương trình gửi nhận thư hỗ trợ HTML mới có thể đọc được định dạng. Nếu chương trình của người nhận không đọc được HTML, bức thư sẽ được hiển thị ở dạng Plain text với một file HTML đính kèm.

Làm thế nào để có thể tắt chức năng chặn tệp tin đính kèm của Oulook Express 6?

Kiểm tra và phát hiện tính an toàn của các tập tin đính kèm là một tính năng mà Microsoft đã "tích cực" sử dụng cho các sản phẩm trong thời gian gần đây, tiêu biểu là Oulook Express 6. Tuy nhiên, chức năng này đôi khi cũng gây ra sự phiền toái nhất định cho người dùng khi chúng chặn hầu hết các tệp tin đính kèm được xác định là "nguy hiểm". Để tắt chức năng này, bạn có thể làm theo cách sau:

Vào mục Tools, Options, kích chuột vào Security. Tại đây bạn loại bỏ đánh dấu (nếu có) tại dòng chữ "Do not allow attachments to be saved or opened that could potentially be a virus" và kích chuột vào phím Apply và OK.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng các tệp tin đính kèm thường có chứa virus, chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên nâng cấp phần mềm chống virus.

Công ty Điện toán - Truyền số liệu (VDC)

 

Các tin, bài viết khác