Xuất khẩu của Iran vào EU tăng hơn 300%

SGGP
Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Doanh nghiệp EU - Iran được tổ chức tại Iran, được xem là cơ hội để hơn 50 doanh nghiệp châu Âu và 40 công ty năng lượng Iran tìm kiếm các dự án đầu tư và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Theo Press TV, tại Diễn đàn Doanh nghiệp EU - Iran tổ chức ở Tehran, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về khí hậu và năng lượng Miguel Arias Canete cho biết kim ngạch xuất khẩu của Iran vào EU đã tăng hơn 300% sau khi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa quốc gia Hồi giáo này và các nước phương Tây được thực hiện. 

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa EU và Iran cũng tăng 79% sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử nói trên. 

Theo số liệu của cơ quan thống kê Eurostat, trong năm 2016, xuất khẩu của Iran sang EU đạt hơn 5,4 tỷ EUR, tăng mạnh so với mức 1,2 tỷ EUR của năm 2015, khi EU bắt đầu nhập khẩu trở lại dầu mỏ của Iran.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Doanh nghiệp EU - Iran được tổ chức tại Iran, được xem là cơ hội để hơn 50 doanh nghiệp châu Âu và 40 công ty năng lượng Iran tìm kiếm các dự án đầu tư và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.