Xuất khẩu đồ chơi của Trung Quốc giảm mạnh

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và Hải quan Trung Quốc, năm 2008, lượng đồ chơi xuất khẩu của Trung Quốc ra nước ngoài tăng 1,8% nhưng tốc độ tăng này thấp hơn 18,5% so với tốc độ tăng trưởng trong năm 2007 so với năm 2006. Nguyên nhân là do nhu cầu đồ chơi Trung Quốc trên thế giới giảm. Đã có 49% các công ty sản xuất đồ chơi xuất khẩu tại Trung Quốc đóng cửa.

Theo các quan chức Trung Quốc, trong thời kỳ khó khăn kinh tế hiện nay, đồ chơi trở thành thứ xa xỉ. Ngoài ra, theo các quan chức hải quan Trung Quốc, do nhiều nước gia tăng tiêu chuẩn an toàn và giám sát chặt chẽ chất lượng đồ chơi nên đồ chơi Trung Quốc khó tiếp cận các thị trường nước ngoài. Mỹ và EU là hai nơi nhập khẩu đồ chơi Trung Quốc nhiều nhất với 5,79 tỷ USD, chiếm 67,1% tổng giá trị đồ chơi xuất khẩu của Trung Quốc.

Lượng đồ chơi Trung Quốc xuất sang Mỹ năm 2008 đạt 3,58 tỷ USD, giảm 3,1% so với năm 2007. Trung Quốc hiện là nước có sản lượng đồ chơi lớn nhất thế giới.

K.M. (Theo China.org)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.