Công ty Cổ phần cao su Tây Ninh:

Xứng danh Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Dây chuyền sản xuất mủ ly tâm ở Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (trước đây là Công ty Cao su Tây Ninh) hiện quản lý hơn 7.773 ha cao su kinh doanh và kiến thiết cơ bản với 2.407 cán bộ, công nhân viên. Mặc dù quy mô diện tích, cán bộ công nhân viên thuộc loại trung bình trong Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nhưng những gì Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh làm được trong những năm qua, nhất là trong năm 2007 và 6 tháng đầu năm 2008 là một bước tiến vững chắc toàn diện. Công ty luôn dẫn đầu ngành về hiệu quả sản xuất kinh doanh, nhất là năng suất vườn cây, thu nhập về lương, cán bộ, công nhân viên. Được lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và ngành cao su đánh giá cao.

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh là đơn vị có vườn cây kinh doanh đạt năng suất cao nhất trong ngành cao su. Năm 2006, năng suất vườn cây đạt 2.382 kg/ha, năm 2007 năng suất vườn cây cao su khai thác đạt bình quân 2.350 kg/ha. Có được năng suất cao như vậy là do vườn cây được chăm sóc, bảo quản tốt trong quá trình đưa vào khai thác. Công tác kiểm tra kỹ thuật, nhất là quy trình cạo mủ được công ty duy trì thường xuyên và kiểm tra rất chặt chẽ.

Qua kiểm tra thường xuyên phát hiện các tổ còn yếu kém và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Để tạo năng suất vườn cây cao, công ty đã cho tổ chức bón phân định kỳ vườn cây kinh doanh 2 lần/năm vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Tổ chức trang bị máng che mưa cho 100% diện tích khai thác và áp dụng kỹ thuật kích thích mủ bằng phương pháp RRIMF LOW. Kết quả cho thấy, lượng mủ cao su khai thác tăng 35%.

Trong năm 2007, Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh đã khai thác được 13.463 tấn cao su quy khô, đạt 115,75% kế hoạch năm. Ngoài mủ khai thác, công ty còn nhận gia công thêm 4.200 tấn mủ cho khách hàng. Chất lượng mủ sản xuất và xuất xưởng luôn đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2000, được khách hàng đánh giá cao. Nhà máy Chế biến Cao su Trung tâm của công ty có một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia, nước thải qua xử lý trong vắt, không mùi vị, có thể sử dụng trở lại. Mủ cao su chế biến của công ty được đa dạng hóa, từ mủ cốm đến mủ ly tâm. Hiện nay, công ty đã tập trung tới 70% sản lượng mủ khai thác để chế biến mủ ly tâm. Việc tiêu thụ cao su rất ổn định, không bao giờ bị khách hàng từ chối mặc dù giá mủ thị trường luôn dao động, lúc lên lúc xuống.

Đi đôi với sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ công nhân viên cũng được công ty quan tâm và chăm lo chu đáo. Các chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng của người lao động được giải quyết, chi trả đầy đủ, kịp thời, tạo cho cán bộ, công nhân viên, người lao động niềm tin, sự phấn khởi. Năm 2007, mức lương bình quân toàn công ty đạt gần 6,7 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói đây là mức thu nhập về lương bình quân cao nhất ngành nông nghiệp nói chung và ngành cao su nói riêng. Mỗi năm, công ty chi gần 3 tỷ đồng bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động gồm: đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn,… được phân phát trực tiếp đến từng đội, tổ sản xuất ngay ở vườn cây, nhà máy tạo cho công nhân niềm vui, an tâm sản xuất nhằm tạo năng suất cao.

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh có 3 nông trường sản xuất cao su, trong đó Nông trường cao su Gò Dầu có diện tích 2.086ha cao su kinh doanh. Đây là một nông trường có năng suất vào loại cao nhất ngành cao su, đã 3 năm nay được kết nạp vào câu lạc bộ 2 tấn/ha (năm 2005, năng suất bình quân đạt 2.060 kg/ha, năm 2006 đạt 2.571kg/ha).

Đây là một nông trường có nếp sống, sinh hoạt rất nề nếp, văn minh. Thường vào đầu giờ chiều các báo ngày mới đến nông trường. Tất cả các cán bộ, công nhân viên nông trường đều tham gia đọc báo để biết cái hay, cái mới, học tập làm theo. Kết quả sản xuất kinh doanh đạt cao đồng nghĩa với thu nhập của người lao động cũng tăng cao. Đã từ nhiều năm nay, Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh không còn nhà tranh tre, nhà tạm, tất cả đều là nhà kiên cố, ngói hóa hoặc tôn hóa hoàn toàn. Đường giao thông đi lại, điện lưới quốc gia đã đến với tất cả các nông trường của công ty. Bức tranh toàn cảnh của Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh với các gam màu hoành tráng, với những nét chấm phá rất nổi trội.

Là một đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành cao su nhiều năm nay luôn dẫn đầu thi đua trong sản xuất và nâng cao đời sống người lao động. Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” (năm 2001), Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba. Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, UBND tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen do nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Bản thân ông Trịnh Văn Vĩnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh cũng đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, ba, danh hiệu Nhà quản lý và doanh nhân giỏi. Đây là một nhà lãnh đạo sống và làm việc hết lòng vì sự phát triển bền vững của Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh. Mặc dù 6 tháng đầu năm 2008, thời tiết không thuận lợi nhưng với quyết tâm cao, Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh đã khai thác được 4.197 tấn cao su quy khô, tạo lợi nhuận hơn 65 tỷ đồng. Nhằm phát huy kết quả đạt được, nhất là đồng vốn góp của các cổ đông và vốn Nhà nước giao cho công ty làm chủ sở hữu.

Chắc chắn rằng, những mục tiêu, kế hoạch công ty cổ phần cao su đã đặt ra và đang thực hiện sẽ mang lại hiệu quả cao, nhất là đối với cổ đông có vốn góp. Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh có bộ máy quản lý có trình độ, kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, có sự chỉ đạo, lãnh đạo thống nhất từ công ty đến nông trường, xí nghiệp, đội, tổ. Công ty không những giữ vững những gì đạt được mà còn phát huy tốt truyền thống là đơn vị “Anh hùng Lao động” được Nhà nước phong tặng.

Bài & ảnh: THANH LA

Các tin, bài viết khác