Xung đột sắc tộc tại Nam Sudan, 500 người chết

(SGGPO).- Hãng BBC dẫn nguồn tin từ chính phủ Nam Sudan cho biết, 500 người ở bang Jonglei bị thiệt mạng trong vụ xung đột giành gia súc. Vụ xung đột xảy ra khi người Murle tấn công vào nhóm sắc tộc thiểu số Lou Nuer, cướp hơn 70.000 con gia súc. Ngoài ra còn có hàng trăm người  bị thương và hơn 200 trẻ em bị bắt cóc trong vụ tấn công.

Tranh giành gia súc gây ra những cuộc xung đột tại Nam Sudan

Jonglei là một trong những khu vực bất ổn nhất tại quốc gia Nam Sudan mới thành lập. Thống đốc bang Jonglei Koul Manyang cho biết, cuộc tấn công là hệ quả của sự nghèo đói và cuộc chiến giành thức ăn.

Tộc người Lou Nuer đã lên tiếng chỉ trích Chính phủ Nam Sudan đã thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ người dân của mình.

Tranh giành gia súc thường xuyên dẫn đến những cuộc đụng độ đẫm máu tại nhiều nơi ở Nam Sudan. Vụ tranh giành gia súc giữa người Murle và Lou Nuer là vụ xung đột mới nhất kể từ khi Nam Sudan tuyên bố độc lập ngày 9-7-2011, càng gia tăng sức ép lên chính quyền non trẻ nhất châu Phi.

                  P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.