Xung quanh vụ sữa độc ở Trung Quốc: Nông dân khốn đốn vì không bán được sữa

  • Châu Âu và Australia lo ngại về các sản phẩm bánh kẹo làm từ sữa Trung Quốc

Các hãng thông tấn Trung Quốc ngày 23-9 cho biết, nhiều hộ nông dân nuôi bò sữa ở các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Nội Mông… đang lâm vào cảnh khó khăn sau sự kiện sữa độc Tam Lộc. Riêng tại Hà Bắc, kể từ khi Tập đoàn sữa Tam Lộc tạm ngưng sản xuất ngày 14-9 đến nay, hơn 370 trạm thu mua sữa tươi phải đóng cửa, bình quân mỗi hộ nông dân nuôi bò phải đổ đi hơn 100 lít/ngày, thiệt hại gần 350 nhân dân tệ (khoảng 700.000 đồng).

Nông dân nuôi bò sữa Hà Bắc, Trung Quốc phải đổ sữa tươi vì không ai thu mua.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc từ ngày 22-9 đã bắt đầu đợt chấn chỉnh các trạm thu mua sữa bò nhằm ngăn ngừa hành vi bỏ chất melamine và các chất độc hại khác vào sữa. Đợt chấn chỉnh kéo dài 1 tháng này nhằm đề ra quy phạm hoạt động của các trạm thu mua sữa, đặt cơ sở cho việc xây dựng cơ chế hiệu quả lâu dài về quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm sữa.

Theo đó, các nhân viên giám sát, kiểm tra chất lượng được bố trí tại các trạm thu mua sữa. Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) phê chuẩn luật hạn chế nghiêm ngặt sử dụng chất melamine trong thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 23-9. Những người cung cấp hoặc buôn bán sẽ bị truy tố nếu nhập khẩu các thực phẩm có tỷ lệ melamine vượt quá 1mg/kg sản phẩm. Đây được xem là quy định nghiêm ngặt nhất thế giới về vấn đề này.

Trong lúc này, Ủy ban Y tế của Liên minh châu Âu đã yêu cầu Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) “đánh giá khẩn cấp khả năng rủi ro đối với sức khỏe người tiêu dùng” khi sử dụng các sản phẩm từ sữa của Trung Quốc.

Tất cả các sản phẩm sữa của Trung Quốc đã bị cấm nhập vào thị trường châu Âu từ vài năm trước đây, song nhà chức trách nghi ngờ sữa Trung Quốc vẫn được đưa lậu vào châu Âu và chúng có thể được sử dụng để làm bánh quy hoặc các loại sản phẩm khác.

Cơ quan chức năng Australia cũng đang phân tích loại kẹo nhãn hiệu White Rabbit của Trung Quốc bán trên thị trường nước này. Người phát ngôn Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia – New Zealand (FSANZ), bà Lydia Buchtmann khẳng định loại kẹo này sẽ bị thu hồi nếu tìm thấy độc tố melamine.

V.L. (Theo THX, People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”