Yemen: Bạo động, khoảng 40 người thiệt mạng

Hãng AFP ngày 25-9 đưa tin, khoảng 40 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các vụ biểu tình bạo động (ảnh) xảy ra tại thủ đô Sanaa, Yemen, chỉ một ngày sau Tổng thống Saleh về nước. Tổng số người chết kể từ khi làn sóng bạo lực mới xuất hiện tại Yemen hiện là 173 người.

Hàng trăm ngàn người của 2 phe ủng hộ và chống đối ông Saleh đã tổ chức những cuộc biểu tình lớn dẫn đến hàng loạt các vụ xô xát tại Sanaa. Tiếng súng vang lên khắp thủ đô Yemen và theo lời của các nhân chứng đây là tiếng đạn bắn vào người biểu tình của lực lượng an ninh. 

Ông Saleh trở lại Yemen sau gần 3 tháng sang Saudi Arabia điều trị những vết thương do cuộc tấn công nhằm vào dinh thự của ông ngày 3-6. Có thông tin cho biết ông Saleh về lại Yemen để chuẩn bị cho những cuộc bầu cử. Trước tình hình căng thẳng tại Yemen, chính phủ Mỹ đã lên tiếng thúc giục ông Saleh từ chức.

Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Jay Carney tuyên bố: “ Để giải quyết tình trạng bất ổn hiện tại ở Yemen, chúng tôi thúc giục Tổng thống Saleh hãy thực hiện chuyển giao quyền lực và sắp xếp để các cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào trước cuối năm nay, theo khuôn khổ của sáng kiến hòa giải do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị tại Yemen”.

Trước đó, vào ngày 21-9, nhà trung gian hoà giải của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Tổng thư ký GCC Abullatif al-Zayani đã rời thủ đô Sanaa của Yemen, kết thúc chuyến thăm chính thức 3 ngày nhằm hỗ trợ tháo gỡ tình trạng bạo lực leo thang, mà không đạt được kết quả. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.