Yêu cầu xét xử Chủ tịch Quốc hội Venezuela

Ngày 22-7, thẩm phán Venezuela Rodríguez Villamizar đã trình lên Tòa án tối cao (TSJ) yêu cầu xét xử Chủ tịch Quốc hội nước này Henry Ramos Allup vì bị cáo buộc đã yêu cầu Mỹ có hành động can thiệp vào tình hình nội bộ quốc gia này và đây là hành động vi phạm Hiến pháp.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup

Việc ông Allup bị kiện trước TSJ càng khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela trở nên bế tắc, trong bối cảnh đối thoại giữa chính phủ và liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ, chiếm đa số ghế tại Quốc hội, chưa có tiến triển.

Cùng ngày, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) thông báo Venezuela đã nhất trí mời Tòa thánh Vatican làm trung gian hòa giải giữa chính phủ nước này và phe đối lập và phía Vatican đã ủng hộ đề nghị trên.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây