Zimbabwe: Khủng hoảng chính trị tiếp diễn sau bầu cử

Ngày 6-4, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã yêu cầu Ủy ban phụ trách bầu cử hoãn công bố kết quả bầu cử và kiểm lại tất cả số phiếu vòng một vì cho rằng đó là kết quả gian lận.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Mugabe, phe đối lập cho rằng ông đã chuẩn bị cho “một cuộc chiến tranh” và kêu gọi quốc tế can thiệp ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột trong nước, tránh lặp lại làn sóng bạo lực bùng phát hồi năm 2000 khi Tổng thống Mugabe thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp.

Theo ông Tsavangirai, Thủ lĩnh phe đối lập của Phong trào vì sự đổi mới dân chủ (MDC), Tổng thống Mugabe hiện đang triển khai các lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và cựu chiến binh, đồng thời tuyển mộ binh sĩ trước thềm bầu cử tổng thống vòng hai, để đảm bảo thắng lợi.

Ưu thế đang thuộc về Morgan Tsavangirai và ông đã tự tuyên bố chiến thắng trước đương kim Tổng thống Mugabe trong cuộc bầu cử vòng một và không cần có vòng bỏ phiếu lần hai. Theo kết quả sơ bộ, lực lượng đối lập Phong trào thay đổi vì dân chủ (MDC) đã giành được 105 ghế trong tổng số 210 ghế tại Quốc hội trong khi liên minh cầm quyền của Tổng thống Robert Mugabe gồm Liên đoàn quốc gia châu Phi Zimbabwe và Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) chỉ giành được 93 ghế.

N.P. (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.