Zimbabwe vẫn rối sau bầu cử

Trong khi lực lượng đối lập tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 29-3, cho đến ngày 2-4, Ủy ban bầu cử nước này vẫn chưa công bố kết quả bầu cử sau nhiều lần hứa hẹn.

Theo kết quả sơ bộ, lực lượng đối lập Phong trào thay đổi vì dân chủ (MDC) đã giành được 105 ghế trong tổng số 210 ghế tại Quốc hội trong khi liên minh cầm quyền của Tổng thống Robert Mugabe gồm Liên đoàn quốc gia châu Phi Zimbabwe và Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) chỉ giành được 93 ghế. Trong cuộc bầu cử tổng thống, theo thông tin của một tờ báo thân chính phủ, có vẻ như cả 3 ứng viên (trong đó có đương kim Tổng thống Mugabe) đều không đủ 50% phiếu cần thiết và nhiều khả năng sẽ diễn ra vòng bầu cử thứ hai. Trong khi đó, ứng viên  tổng thống Morgan Tsvangirai của MDC lại tuyên bố thắng cử tổng thống với tỷ lệ 50,3%.

Trong khi đó, nhiều nước bày tỏ hy vọng có sự thay đổi với đất nước đang bị khủng hoảng kinh tế này. EU hy vọng ông Mugabe rút lui sau 28 năm cầm quyền. Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon kêu gọi quá trình kiểm phiếu phải rõ ràng, tuân thủ nguyện vọng của người dân Zimbabwe.

H.Q. (Theo AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.