Bạo động gia tăng ở dải Gaza

SGGP
Theo AP, quân đội Israel ngày 21-4 đã bắn chết 4 người Palestine, trong đó có 1 bé trai 15 tuổi, nâng tổng số người chết lên 35 trong các vụ trấn áp người biểu tình Palestine suốt những tuần gần đây.

Đặc phái viên Trung Đông của Liên hiệp quốc Nickolay Mladenov viết trên Twitter: “Thật xúc phạm khi bắn vào trẻ em! Trẻ em phải được bảo vệ khỏi bạo lực”.

Chiến dịch phản kháng của người dân Palestine bắt đầu vào ngày 30-3 với các lều trại mọc lên gần khu vực giới hạn do Israel áp đặt dọc theo hàng rào biên giới dài 40km ở dải Gaza. Những người biểu tình đã yêu cầu cho phép người tị nạn Palestine trở về phần đất tổ tiên của họ hiện đang là đất của Israel.

Dự kiến, đỉnh điểm của các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 15-5,  với sự tham gia của lãnh đạo Hamas Ismail Haniya và các cuộc biểu tình sẽ lan rộng ở những nơi khác trên biên giới Israel.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô Israel là nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây