Bạo động gia tăng ở dải Gaza

SGGP
Theo AP, quân đội Israel ngày 21-4 đã bắn chết 4 người Palestine, trong đó có 1 bé trai 15 tuổi, nâng tổng số người chết lên 35 trong các vụ trấn áp người biểu tình Palestine suốt những tuần gần đây.

Đặc phái viên Trung Đông của Liên hiệp quốc Nickolay Mladenov viết trên Twitter: “Thật xúc phạm khi bắn vào trẻ em! Trẻ em phải được bảo vệ khỏi bạo lực”.

Chiến dịch phản kháng của người dân Palestine bắt đầu vào ngày 30-3 với các lều trại mọc lên gần khu vực giới hạn do Israel áp đặt dọc theo hàng rào biên giới dài 40km ở dải Gaza. Những người biểu tình đã yêu cầu cho phép người tị nạn Palestine trở về phần đất tổ tiên của họ hiện đang là đất của Israel.

Dự kiến, đỉnh điểm của các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 15-5,  với sự tham gia của lãnh đạo Hamas Ismail Haniya và các cuộc biểu tình sẽ lan rộng ở những nơi khác trên biên giới Israel.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô Israel là nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỉnh Idlib - sào huyệt IS ở Syria

Mỹ trút gánh nặng ở Syria?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 17-8 (giờ Mỹ), thông báo đến Quốc hội về việc hủy bỏ dự án trị giá 200 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria. 

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây